Ngày 8/11, quân đội Syria tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát một quận chiến lược ở thành phố Aleppo, đánh dấu bước tiến quan trọng nhất của quân chính phủ và các đồng minh ở thành phố này trong những tuần qua.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các lực lượng chính phủ và đồng minh đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn quận 1070 Apartments.

Quan doi Syria gianh kiem soat khu vuc trong yeu o Aleppo - Anh 1

Trong ảnh (tư liệu lấy từ video): Khói bốc lên trong cuộc tấn công của liên quân nhằm vào các mục tiêu IS tại Ein Issa, phía bắc Raqqa, Syria. Ảnh: AP/TTXVN

Theo SOHR, đây là bước tiến quan trọng nhất của quân chính phủ Syria tại Aleppo kể từ tháng 9 vừa qua. Một nguồn tin quân đội Syria xác nhận quân đội và các lực lượng đồng minh đã hoàn toàn kiểm soát khu vực trên và các quả đồi xung quanh. Quận 1070 Apartments nằm ở khu vực ngoại ô phía Tây Nam thành phố Aleppo và dọc theo các hành làng đi vào khu vực chính phủ kiểm soát tại thành phố này.

Trong khi đó, lực lượng phiến quân tuyên bố đang nỗ lực giành lại quận 1070 Apartments và giao tranh vẫn tiếp diễn xung quanh khu vực này.

Cùng ngày, hãng tin Interfax dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đang chuẩn bị tiếp tục các cuộc không kích xung quanh thành phố Aleppo "trong vài giờ tới".

Những tháng gần đây, quân đội Syria đã tiến hành bao vây khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở Aleppo, kêu gọi các tay súng tự nguyện đầu hàng hoặc rời khỏi thành phố đến các khu vực thuộc kiểm soát của quân nổi dậy ở tỉnh Idlib. Tháng 10 vừa qua, Nga và Chính phủ Syria đã tuyên bố đơn phương ngừng bắn 3 ngày, song không đạt mục đích người dân rút khỏi các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát cũng như thúc đẩy các tay súng nổi dậy rút khỏi thành phố. Lệnh "ngừng bắn nhân đạo" lần thứ 2 được thực hiện ngày 4/11 vừa qua với hiệu lực trong 10 giờ ở khu vực phía Đông thành phố Aleppo, nhằm tiếp tục tạo điều kiện cho dân thường và các tay súng nổi dậy rút khỏi các khu vực các nhóm nổi dậy chiếm giữ.

Giới quan sát nhận định Aleppo sẽ là chiến trường quyết định và bên nào chiến thắng sẽ định đoạt các điều kiện để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, do tất cả các nhóm được các cường quốc khu vực và quốc tế hậu thuẫn đều tập trung tại tỉnh này.

Theo Liên hợp quốc, khoảng 250.000 dân thường bị mắc kẹt ở khu vực phía Đông Aleppo.

TTXVN/Tin Tức