Trong một hoạt động nỗ lực đẩy lui các phần tử cực đoan ra khỏi phía tây bắc Aleppo, lực lượng chính phủ Damascus đã giải phóng thành công 2 khu vực trong thành phố chiến lược này từ các phiến quân được nước ngoài hậu thuẫn.

Binh sĩ quân đội Syria tại một địa điểm chưa xác định ở phía tây bắc thành phố Aleppo, vào ngày 6-10- 2016.

Một nguồn tin quân sự nói với điều kiện giấu tên cho biết, vào ngày 6-10, các đơn vị quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn nhiều tòa nhà trong khu phố al-Sakhour, ở Aleppo, cách phía bắc thủ đô Damascus khoảng 355km, sau khi quét sạch những kẻ khủng bố cuối cùng còn lưu lại trong khu vực.

Nguồn tin nói thêm rằng, các lực lượng chính phủ cũng đã tái chiếm khu vực al-Bureij ở miền bắc Aleppo, tiêu diệt một số lượng lớn những kẻ khủng bố, và làm nhiều tên khác bị thương.

Còn ở mặt trận phía nam Aleppo, được sự hậu thuẫn của Hezbollah, vào tối 6-10, quân đội Syria tiếp tục chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào quận Sheikh Sa'eed gần Al-Ramouseh, và đã giành được nhiều tòa nhà bên trong quận từ tay phiến quân.

Hiện còn chừng một nửa diện tích quận này vẫn còn nằm trong tầm kiểm soát của nhóm nổi dậy Jaysh Al-Fateh (Quân đội chinh phục).

Với đà tiến công mạnh mẽ như hiện nay, lực lượng chính phủ Syria có thể sẵn sàng cho hoạt động tiến thẳng vào trung tâm thành phố Aleppo sáng 7-10, FNA báo cáo.

Ngày 6-10, một nhóm giám sát nhân quyền cho hay, quân đội Syria đã đạt được một thắng lợi lớn tại khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở thành phố Aleppo, bước tiến quan trọng đầu tiên vào thành phố miền bắc chiến lược này trong 3 năm qua.

Trước đó trong ngày, quân chính phủ đã giành được nhiều tòa nhà và trường học tại khu vực ngoại ô Bustan al-Basha do quân nổi dậy chiếm đóng, chỉ một ngày sau khi giành lại một câu lạc bộ thể thao tại khu vực này, "do đó, đạt bước tiến đầu tiên vào những khu vực này kể từ khi để mất quyền kiểm soát vào năm 2013", Tổ chức quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết.

Theo tổ chức quan sát này, bước tiến của quân đội Syria sẽ thắt chặt hơn sự bao vây đối với nhà máy nước Slaiman al-Halabi, cùng với việc đảm bảo an ninh tại khu vực ngoại ô Raid và Midan, sau khi quân chính phủ giành quyền kiểm soát một nửa ngôi làng Bustan al-Basha tại khu vực phía đông thành phố Aleppo do quân nổi dậy kiểm soát.

Quan doi Syria giai phong them 2 khu vuc quan trong o Aleppo - Anh 1

Một khu vực thành phố Aleppo vừa bị không kích

Chiến thắng tại Bustan al-Basha đạt được trong khuôn khổ chiến thuật mới của quân đội Syria nhằm tiến sâu hơn vào khu vực do quân nổi dậy kiểm soát để đuổi quân nổi dậy ra xa đường giới tuyến tại khu vực phía tây Aleppo do quân chính phủ kiểm soát và các nhà máy nước cũng như nhà máy phát điện.

Trước đó một ngày, quân đội Syria tuyên bố đã cắt đứt mọi tuyến cung cấp của quân nổi dậy tại khu vực phía đông Aleppo, và tấn công vào mọi vị trí quan trọng mà quân nổi dậy đang sử dụng trong khu vực.

Trong một tuyên bố, quân đội Syria còn khẳng định rằng, họ sẽ tạm dừng các cuộc pháo kích và không kích vào các vị trí của quân nổi dậy ở phía đông Aleppo để giúp dân thường sơ tán.