Ngày 25/11, quân đội Syria đã giải phóng một khu vực rộng lớn tại phía Đông thành phố miền Bắc Aleppo, nơi quân nổi dậy đang kiểm soát.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các vụ nã pháo "mở màn" cho giao tranh kể từ đêm 24/11 giữa lực lượng quân đội chính phủ Syria và các nhóm quân nổi dậy tại Masaken Hanano, quận lớn nhất thuộc quyền kiểm soát của phe nổi dậy ở phía Đông thành phố Aleppo.

Quân đội Syria sau đó đã giành lại được 60% khu vực Masaken Hananok, đây cũng là nơi đầu tiên quân nổi dậy tấn công ở phía Đông thành phố vào giữa năm 2012.

Quan doi Syria giai phong 60% dien tich phia Dong Aleppo - Anh 1

Quân đội Syria giải phóng 60% diện tích phía Đông Aleppo.

Việc giành lại khu vực trên sẽ giúp quân đội Syria dễ dàng chiếm lại Sakhour, qua đó ngăn cách phần phía Bắc với phần phía Nam của khu vực phía Đông Aleppo. Các chuyên gia đánh giá các lực lượng Syria đang đạt được tiến triển nhanh chóng tại phía Đông Aleppo, nơi có 250.000 người dân vẫn đang bị mắc kẹt.

Trước đó, các chuyên gia Binh chủng chống vũ khí sinh học, hóa học và phóng xạ của quân đội Nga cho biết đã chứng minh được các nhóm vũ trang đối lập ở Syria sử dụng vũ khí hóa học đối với dân thường tại tỉnh Aleppo, miền Bắc nước này.

Nhóm đối lập đã sử dụng khí mù tạc (iprit, một loại chất độc được sử dụng trong chiến tranh hóa học) đối với dân thường hồi tháng 9 tại khu dân cư Marat-Um-Hosh.

Thu Phương (Theo Reuters)