Hơn 100 tay súng phiến quân, trong đó có 3 chỉ huy chiến trường đã bị tiêu diệt trong cuộc đụng độ với quân đội Syria ở phía nam thành phố Aleppo.

Quan doi Syria diet hon 100 phien quan trong giao tranh o nam Aleppo - Anh 1

(Ảnh minh họa)

Ngoài việc giải phóng một số vị trí chủ chốt và nhiều khu vực trong chiến dịch tấn công của lực lượng vũ trang chính phủ Syria tại phía nam thành phố Aleppo vào ngày 22 và 23/11, hơn 100 tay súng trong đó có cả chỉ huy của Nouralddeen al-Zinki tên Omar Haji đã bị tiêu diệt tại quận Sheikh Saeed.

Các phương tiện truyền thông của phiến quân cũng đưa thông tin hai chỉ huy của Karam al-Jabal, có tên Haj Aziz Khan Toumani và Ahmad Bi San cũng đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh với quân đội Syria tại Aleppo.

Trong một cuộc đụng độ mới đây vào hôm thứ ba 22/11 ở quận Sheikh Saeed phía nam Aleppo, hàng chục tay súng thánh chiến trong đó có một chỉ huy khét tiếng của Ahrar al-Sham tên Abu Hareth al-Halabi đã bị quân đội chính phủ Syria tiêu diệt.

Một nguồn tin quân sự tại Aleppo cho biết chiến dịch tấn công của quân đội Syria đang có phần chậm lại do hàng trăm tay súng phiến quân đang liều chết chống trả tại quận Sheikh Saeed.

Các binh sĩ quân đội chính phủ, lực lượng Hezbollah và chiến binh Iraq al-Nujaba đã phát động một giai đoạn mới của chiến dịch tấn công tại quận Sheikh Saeed và đang cố gắng vượt qua cây cầu dẫn vào khu vực chiến lược trong quận này.

Trước khi bắt đầu giai đoạn tấn công mới, các máy bay Syria đã triển khai khoảng 25 cuộc không kích vào vị trí của Jaish al-Fateh tại nam Aleppo.

Hiện nay, quân đội Syria đang nắm quyền kiểm soát địa bàn tại một công ty địa ốc và tuyến đường cao tốc chính nối từ sân bay quốc tế Aleppo đến quận al-Ramouseh.

Nếu giải phóng được quận Sheikh Saeed, quân đội Syria sẽ có lợi thế khi tấn công phiến quân tại khu vực al-Sukri tiếp giáp với quận này và tiếp tục kéo dài chuỗi tấn công đến al-Ameriyeh để khôi phục an ninh tại tuyến đường nối từ quận al-Ramouseh tới thị trấn Khanasser ở phía đông nam Aleppo.

Trước đó vào hôm thứ hai 21/11, quân đội Syria và Hezbollah đã đẩy lùi các cuộc tấn công của phiến quân và chiếm lại được khu nhà máy điện có vị trí chiến lược trong quận Sheikh Saeed.

Các cuộc giao tranh tại quận này vẫn đang diễn ra rất ác liệt, việc giành thắng lợi tại đây sẽ quyết định được ưu thế của quân đội chính phủ Syria trong cuộc chiến tại phía nam thành phố Aleppo.

Phan Hoàng