Quân đội Syria đã đưa ra một cơ hội cuối cùng cho các phiến quân ở đông Aleppo để đầu hàng ngay bây giờ hoặc không bao giờ có cơ hội nào nữa.

Quan doi Syria cho phien quan dong Aleppo co hoi dau hang cuoi cung - Anh 1

Hàng ngàn truyền đơn với thông điệp kêu gọi đầu hàng đã được máy bay của quân đội Syria rải xuống khu đông Aleppo.

Ngày 24/10, các máy bay quân sự của quân đội chính phủ đã rải hàng ngàn truyền đơn với thông điệp "Surrender Now" (Tạm dịch: "hãy đầu hàng ngay lúc này") kêu gọi những kẻ khủng bố hãy hạ vũ khí đầu hàng và đây sẽ là cơ hội cuối cùng cho các tay súng nổi dậy đang cố thủ ở các quận phía đông Aleppo.

Tổng tư lệnh quân đội Syria đã trực tiếp ký tên xác nhận thông điệp truyền tải đến phiến quân và nhấn mạnh cơ hội cuối cùng này sẽ không tồn tại quá lâu.

Nếu các nhóm phiến quân nhất định chống đối và không chịu rời khỏi Aleppo qua các hành lang nhân đạo được thiết lập tại thành phố, chiến trường Aleppo sẽ lại tiếp tục nóng lên với hàng loạt cuộc tấn công quy mô lớn sẽ được quân đội Syria triển khai trong thời gian sắp tới.

Khi thỏa thuận ngừng bắn được thi hành ở Aleppo vào ngày 20/10, các lực lượng nổi dậy ở phía đông thành phố đã chặn 6 hành lang an toàn do chính phủ thiết lập với tên lửa và các cuộc pháo kích dữ dội.

Xạ thủ bắn tỉa cũng được phiến quân triển khai trong một số khu vực nhất định để ngăn chặn người dân và cả đồng đội của chúng di tản khỏi thành phố. Không những thế, các nhóm này còn tuyên bố sẽ cướp phá và thiêu rụi nhà ở của những người muốn rời đi.

Sử dụng các loa truyền thanh công suất lớn, các sĩ quan quân đội Syria đã kêu gọi phiến quân hãy hạ vũ khí và đầu hàng chính phủ tại các trạm kiểm soát và một số điểm được thiết lập tại đông Aleppo.

Quân đội chính phủ cũng đưa ra lời đảm bảo sẽ không có sự trừng phạt cho các tay súng ra hàng.

Ngoài việc rải truyền đơn đầu hàng, các máy bay chính phủ cũng thả xuống khu đông Aleppo các tờ hướng dẫn và bản đồ giúp thường dân có thể dễ dàng tìm ra 6 hành lang nhân đạo giúp rời khỏi thành phố. Trong bản đồ này cũng có những chỉ dẫn về 2 lối đi an toàn được thiết lập riêng cho các tay súng nổi dậy muốn di tản.

Tuy nhiên, những lời kêu gọi trên đã bị bác bỏ bởi Fatah al-Halab và Fatah al-Sham. Các nhóm này đã từ chối hợp tác ngừng bắn, kiên quyết không chịu ra hàng và thậm chí còn sử dụng vũ lực để ngăn chặn hoạt động tại các hành lang an toàn và cướp phá tiếp tế của người dân.

Phan Hoàng