Quân đội chính phủ Syria và đồng minh đã kiểm soát được một số khu vực phía Bắc Aleppo, bệnh viện Kindi và các vùng ở khu công nghiệp Shuqaif.

Video: Quân đội Syria giải phóng bệnh viện Kindi, bắc Aleppo

Lực lượng vệ binh Cộng hòa quân đội Syria phối hợp với đơn vị bán quân sự Palestine Liwaa al-Quds đã hoàn toàn giành quyền kiểm soát các khu vực thuộc bệnh viện Kindi ở phía bắc Aleppo một số vùng thuộc khu công nghiệp Shuqaif sau trận chiến 3 ngày với phiến quân Fatah Halab.

Bệnh viện Kindi được đưa vào vùng mục tiêu đánh chiếm của quân đội Syria từ ngày 27/9 khi lực lượng này vừa giải phóng được trại tị nạn Handarat từ tay các phiến quân thánh chiến.

Ngay sau khi kiểm soát trại Handarat, quân đội Syria đã chiếm được bệnh viện Kindi và chỉ để mất khu vực này vài giờ khi phiến quân triển khai một cuộc phản công quyết liệt.

Trong khi đó, tại phía Đông, quân đội Syria đã kêu gọi tất cả các tay súng ở các khu dân cư phía đông thành phố Aleppo nên rời khỏi nơi đó để bắt đầu một cuộc sống bình thường.

“Chỉ huy tối cao (của quân đội) Syria kêu gọi tất cả các tay súng vũ trang ở khu dân cư phía đông Aleppo rời khỏi đó để người dân thường trở lại cuộc sống bình thường”, trích tuyên bố của quân đội chính phủ Syria.

Phía lực lượng chính phủ còn cam kết mở một con đường thoát lui an toàn, hỗ trợ cho các thành viên nổi dậy sẵn sàng hạ vũ khí và rời khỏi nơi này.

Trong khi các cuộc tiến công của lực lượng Syria thành công, Mỹ lại đề cập tới khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào nước Nga tương tự lời đe dọa từ các tổ chức khủng bố như IS hay al-Qaeda.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho rằng Nga được hưởng lợi trong việc chấm dứt tình trạng bạo lực ở Syria do các phần tử khủng bố có khả năng tận dụng khoảng trống ở đó và thực hiện các vụ tấn công nhằm vào những lợi ích của Nga, có lẽ thậm chỉ cả các thành phố của Nga.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi Moscow ngừng không kích tại những vùng chiến sự ở Syria, trong đó có Aleppo.

Trong chương trình đối thoại mang tên “Thời gian sẽ chứng minh” phát trên kênh 1TV của Nga, người dẫn chương trình đã thẳng thừng tuyên bố chiếc mặt nạ của Mỹ đã rơi ra cùng với những lời đe dọa về các vụ khủng bố nhằm vào Nga. Đáng chú ý, đây lại là những lời nói của một quan chức ngoại giao và đại diện chính thức cho nước Mỹ.

Phản ứng của Mỹ cho thấy nước này thực sự đang thất thế trước Nga ở Syria. Lời đe dọa về khủng bố nhằm vào nước Nga tưởng như chỉ xuất phát từ những nhóm khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thì giờ được chính quan chức Mỹ phát đi. Nước Mỹ đang tự đánh đồng mình với bọn khủng bố?

Quan doi Syria chien thang o Aleppo, My lo bai - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Kerry: Vấn đề Syria, “người Nga đã lừa” tôi.

Hôm 1/10, một đoạn băng ghi âm dài 40 phút được thực hiện bên lề Đại Hội đồng Liên hợp quốc bị tiết lộ cho thấy Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng trong vấn đề Syria “người Nga đã lừa” ông. Phát biểu này được ông Kerry đưa ra trong cuộc gặp với khoảng 20 đại diện các tổ chức nhân đạo Syria cũng như các nhà ngoại giao diễn ra hôm 22/9.

Trong đoạn ghi âm, ông Kerry thừa nhận Mỹ không có căn cứ pháp lý để tấn công chính phủ của Tổng thống Assad, trong khi lực lượng Nga đang hiện diện tại đó theo lời mời của nhà cầm quyền quốc gia Trung Đông này.

Ván bài Mỹ chơi cùng Nga ở Syria vốn đã yếu thế hơn, giờ khi lật bài đã ngày càng tăng thêm rủi ro hơn cho lực lượng Mỹ có mặt tại Trung Đông.

Ngọc Dương