Quân đội Syria đã chiếm được thêm các giếng dầu trong khu vực sa mạc ở phía tây nam của tỉnh Raqqa, ngày 17-7, trong khi giao tranh nhằm ngăn chặn sự rút lui của các tay súng của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Quan doi Syria chiem duoc them cac gieng dau tai Raqqa - Anh 1

Quân đội Syria cho biết trên truyền thông nhà nước rằng, lực lượng này đã chiếm được giếng dầu al Daylaa nằm dọc theo mỏ khí đốt Zamla tại lãnh thổ mà IS đã rút khỏi trong những tuần gần đây để bảo toàn tài sản còn lại của chúng ở Syria.

Trước đó ngày 15-7, quân đội Syria cho biết, đã chiếm quyền kiểm soát các giếng dầu Wahab, al Fahd, Dbaysan, al-Qseer, Abu al Qatat và Abu Qatash cùng một số ngôi làng tại khu vực sa mạc nằm ở phía tây nam tỉnh Raqqa.

Phần lớn các giếng dầu của Syria nằm tại tỉnh Hasaka phía đông bắc nước này hiện đang nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng người Kurd YPG và tại tỉnh Raqqa, nơi các tay súng IS đã mất phần lớn diện tích chúng từng chiếm đóng vào tay các lực lượng được Mỹ hỗ trợ hiện đang chiến đấu với chúng bên trong thành phố Raqqa.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, quân đội Syria hiện đang tiến sát dãy núi Bushra, một khu vực ẩn nấp chính của các tay súng cách thành phố Deir Zor 55km về phía tây.

Truyền thông nhà nước Syria cũng đưa tin, các máy bay chiến đấu của Nga đã ném bom khu vực chung quanh thị trấn Sukhna về phía nam tỉnh Raqqa, nơi là cửa ngõ vào tỉnh Deir al-Zor, phía đông Syria, giáp biên giới với Iraq và có thể là thành trì quan trọng cuối cùng của IS tại Syria nếu chúng mất quyền kiểm soát Raqqa.

Việc chiếm được giếng dầu Hail tại thành phố cổ Palmyra phía đông bắc Syria đã đưa quân đội Syria tiến thêm tới vị trí cách Sukhna 18km về phía nam.

Thông cáo ngày 17-7 của quân đội Syria cho biết, lực lượng này đã chiếm được những khu vực quan trọng tại khu vực phía tây thị trấn Sukhna và tiêu diệt hàng chục tay súng IS khi họ dần tiến về thị trấn này. Việc giành được quyền kiểm soát thị trấn Sukhna sẽ giúp quân đội Syria mở đường tới Deir al Zor.