Quân đội Syria đã nghĩ ra cách giải quyết vấn đề thiếu hụt các hệ thống hỏa lực hạng nặng kiểu TOS-1, hay những vũ khí tấn công có khả năng chống đạn và sở hữu sức hủy diệt lớn.

Quan doi Syria 'che' co may ten lua tan cong huy diet - Anh 1

Quân đội Syria “chế” cỗ máy tên lửa tấn công hủy diệt

Giải pháp được Quân đội Syria đưa ra chính là lắp đặt các hệ thống pháo phản lực "Vulcan" trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-1.

Quan doi Syria 'che' co may ten lua tan cong huy diet - Anh 2

Giàn phóng rocket lắp trên khung xe chiến đấu bộ binh BMP-1

Hệ thống pháo phản lực tự chế này được sản xuất ngay tại Syria. Đương nhiên tính năng của nó còn lâu mới tiệm cận tổ hợp "Solntzepek", nhưng cách làm trên đã cho thấy hiệu quả vượt trội so với phương án lắp đặt bệ phóng trên sườn xe tải.

Quan doi Syria 'che' co may ten lua tan cong huy diet - Anh 3

Ống phóng rocket được lắp trên khung gầm xe tải việt dã

Theo chuyên gia quân sự có tiếng của Nga, ông Yury Lyamin, hệ thống "Vulcan" tầm trung, cỡ nòng 240 mm được lắp đặt trên xe chiến đấu bộ binh. Để chế tạo chúng, người ta sử dụng chủ yếu bộ phận phóng tên lửa 122 mm "Grad" và 130 mm Vz.51.

Tầm bắn của những hệ thống này không lớn, chỉ khoảng vài km. Về bản chất, chúng bắn thẳng.

Cho đến nay vẫn chưa rõ các đầu đạn tên lửa nặng bao nhiêu, nhưng nhiều khả năng khoảng vài chục kg. Như vậy, chúng có thể gây thiệt hại đáng kể cho tuyến phòng thủ của quân khủng bố.

Quan doi Syria 'che' co may ten lua tan cong huy diet - Anh 4

Một binh sĩ Syria chụp ảnh cùng hệ thống pháo phản lực phóng loạt tự chế

Các chuyên gia quân sự còn cho rằng, có lẽ sắp tới, người Syria sẽ chế tạo cỗ máy tấn công trên khung sườn xe tăng (T-55 hoặc T-62, thậm chí cả T-72) để bắn đi những quả đạn pháo mạnh hơn.

theo Trí Thức Trẻ