Các binh sĩ Philippines đã bắn chết hai phiến quân vũ trang tấn công đoàn xe cứu trợ đang trên đường tới Tacloban, thành phố bị cơn bão Haiyan hủy diệt nặng nề nhất.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh quân đội Philippines đang được triển khai mạnh mẽ tới các vùng thảm họa để tham gia cứu trợ và trấn áp nạn cướp bóc nổi lên trong cảnh loạn lạc.

Người dân cướp thực phẩm và hàng hóa trong cảnh cùng quẫn. Ảnh: AP

Hàng loạt xe bọc thép đã được triển khai tại Tacloban, lập các chốt kiểm soát trong lúc lệnh giới nghiêm được áp đặt từ 22h00 đến 6h00 sáng hôm sau nhằm ngăn chặn tình trạng cướp bóc hậu siêu bão.

Hàng trăm ngàn người Philippines đã mất nhà cửa sau bão Haiyan và đang khốn cùng vì thiếu lương thực, thực phẩm cũng như các nhu yếu phẩm khác. Cho đến hôm nay, thi thể các nạn nhân vẫn rải rác trên những đường phố đổ nát và bốc mùi nồng nặc. Liên hợp quốc đưa ra ước tính, có tới 10.000 người có thể đã thiệt mạng chỉ riêng tại Tacloban.

Trong một diễn biến liên quan, một thuyền trưởng thuộc nhóm tàu sân bay Mỹ USS George Washington ngày 12/11 cho biết, nhóm tàu chở theo 7.000 thủy thủ này đang "chạy hết tốc lực" từ Hong Kong tới Philippines để tham gia chiến dịch hỗ trợ khắc phục hậu quả siêu bão Haiyan.

Nhóm tàu sân bay của Mỹ theo kế hoạch đến ngày 13/11 mới rời Hong Kong, nhưng các thủy thủ đã được triệu tập khẩn cấp trở lại tàu trước khi tàu rời cảng vào trưa 12/11. Tàu USS George Washington sẽ tham gia chiến dịch khắc phục hậu quả bão cùng lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đã được triển khai tới Tacloban hôm 11/11.

T.H (AFP)