Đại diện của chính phủ Nga và Syria nói với tờ Izvestia rằng, sau khi chế độ ngừng bắn nhân đạo kết thúc, quân đội Nga và Syria lên kế hoạch tiêu diệt phần còn lại của quân nổi dậy.

Quan doi Nga va Syria se 'don sach' khung bo khoi Aleppo sau ngung ban - Anh 1

Lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 11 giờ ở Aleppo, Syria hôm nay (20.10). Trong thời gian này, những kẻ khủng bố có vũ trang được phép rời khỏi thành phố, theo thượng nghị sĩ Nga Franz Klintsevich.

Đổi lại, nghị sĩ Syria Jamal Rabia cũng xác định kế hoạch dọn sạch những kẻ khủng bố khỏi thành phố sau ngừng bắn nhân đạo.

Ban đầu, kế hoạch tạm dừng nhân đạo ở Aleppo bắt đầu lúc 08:00 giờ theo giờ địa phương và kéo dài đến 16:00. Tuy nhiên, hôm 19.10, Trung tướng Sergei Rudskoy, Bộ tổng tham mưu quân đội Nga công bố, tạm dừng nhân đạo sẽ được kéo dài thêm 3 giờ, đến 19:00 giờ địa phương. Ông giải thích rằng việc mở rộng này để đáp ứng đề nghị của các tổ chức quốc tế.

Kế hoạch “dọn sạch” những kẻ khủng bố khỏi Aleppo sau ngừng bắn nhân đạo trước đó được Tổng thống Syria Bashar Assad công bố.

Giới chuyên gia Nga dự đoán phản ứng tiêu cực từ phương Tây về kế hoạch này. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nga lặp lại khẳng định rằng, Nga mở chiến dịch ở Syria là theo đề nghị của chính phủ Syria, không giống như chiến dịch của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Thảo Nguyên