Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Yuri Borisov, lực lượng vũ trang của Nga đã bắt đầu nhận được pháo phản lực bắn loạt Urangan-1M mới tuy nhiên với số lượng rất hạn chế. Đây được cho là phiên bản hiện đại hóa của hệ thống pháo phản lực BM-27 Urangan cũ.

“Uragan-1M đã đến với quân đội Nga nhưng ở mức số lượng có hạn. Có nhiều vấn đề khác nhau đã xảy ra với nhà sản xuất Splay Holding. Chúng tôi đang cố cùng nhau giải quyết các vấn đề này nhằm cung cấp đúng số lượng cần thiết cho quân đội Nga”, Thứ trưởng Borisov cho hay.

Quan doi Nga nhan phao phan luc ban loat Uragan-1M - Anh 1

Hệ thống Urangan-1M sẽ có khả năng phóng cả tên lửa 220mm cũng như 300mm

Hệ thống Uragan-1M sẽ có khả năng bắn các tên lửa 220mm như hệ thống nguyên bản và cùng với đó là tên lửa 300mm được thiết kế dành cho hệ thống pháo phản lực bắt loạt hạng nặng hơn là Smerch.

Ngoài ra, so với phiên bản cũ, mẫu mới được hiện đại hóa sẽ vận hành tự động hoàn toàn và quá trình lên đạn cũng sẽ đơn giản hơn.

Urangan được coi như là vũ khí phản lực bắn loạt kế nhiệm cho loại pháo huyền thoại Katyusha, vốn đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng của Liên-xô trong Thế chiến II.

Hệ thống này được thiết kế để tấn công binh lính, các loại xe bọc thép, pháo, hệ thống phòng không, máy bay trực thăng, cũng như phá huy các cơ sở vật chất liên lạc và nhà kho.

Hệ thống Uragan có tổng cộng 16 nòng phóng và có thể khai hỏa tất cả tên lửa trong vòng 20 giây. Nó có thể bắn trúng mục tiêu trong phạm vi 36km và bao quát được khu vực 42,6 ha.