Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov ngày 8/10 cho biết khoảng 35.000 chiến binh khủng bố đã bị quân đội Nga tiêu diệt trong chiến dịch quân sự tại Syria từ 27/2 - 1/9.

Trong số các chiến binh bị tiêu diệt, có hơn 2.700 chiến binh từ Nga và các nước SNG. Cũng theo lời Thứ trưởng Quốc phòng, trong thời gian chiến dịch 586 khu dân cư và hơn 12 nghìn cây số vuông lãnh thổ đã được giải phóng. Từ từ 27/2 - 1/9, có 3.500 nghìn quân nhân Syria hy sinh, 13.000 dân thường thiệt mạng. Hơn 2.000 vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn được ghi nhận.

Quan doi Nga da tieu diet 35.000 chien binh khung bo tai Syria - Anh 1

Quân đội Nga đã tiêu diệt 35.000 chiến binh khủng bố tại Syria.

Moskva và Damascus đã đáp ứng đúng hạn thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, trong khi Washington chỉ đạt được điều này với một phần phe đối lập, Thứ trưởng Antonov khẳng định. Kết quả là hơn 100 nhóm chiến binh vẫn tiếp tục giao tranh.

Quan chức quân sự nhắc rằng, đường dây nóng liên lạc được thiết lập giữa căn cứ không quân Hmeymim, nơi các lực lượng Nga triển khai, và nhóm phân tích quân sự của Mỹ ở Amman (Jordan) vào ngày 27/2.

Nhưng ngày 29/7, Mỹ đã ngừng liên lạc theo quyết định đơn phương và giải tán nhóm làm việc. Theo ông Antonov, có thể một trong những lý do là Mỹ không có khả năng ảnh hưởng với phe đối lập Syria

Các quan chức Mỹ đã không thể thuyết phục phe đối lập ôn hòa từ bỏ những yêu sách tối hậu thư không thể chấp nhận, làm cho tiến trình chính trị bị đình trệ". Thứ trưởng Antonov nói. Trong khi đó, các đại diện Nga của Trung tâm hòa giải các bên đã tiến hành liên kết ngừng bắn với trưởng lão của 742 làng và 69 nhóm đối lập ôn hòa trên lãnh thổ Syria.

Thu Phương (Theo Sputnik News)

Thu Phương (Theo Sputnik News)