Liên quan tới những cáo buộc nêu trên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), tới nay, Lâu Năm góc và Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào.

Tổng công tố Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Fatou Bensouda mới đây cho rằng các lực lượng vũ trang và Cục Tình báo Trung ương (CIA) của Mỹ có thể đã phạm tội ác chiến tranh khi tra tấn những người bị giam giữ ở Afghanistan, làm dấy lên khả năng rằng các công dân Mỹ có thể sẽ bị truy tố cho dù Washington không tham gia ICC.

Quan doi My va CIA bi to co the pham toi ac chien tranh - Anh 1

Một lính Thủy quân Lục chiến Mỹ ở tỉnh Helmand, Afghanistan năm 2012. Ảnh: AFP

Một báo cáo được phát hành bởi Văn phòng của Tổng công tố Bensouda nêu rõ: "Các thành viên của lực lượng vũ trang Mỹ dường như đã ép cung ít nhất 61 người bị bắt giữ bằng cách tra tấn, ngược đãi thậm tệ, xúc phạm nhân phẩm trên lãnh thổ Afghanistan trong giai đoạn từ 1/5/2003 - 31/12/2014".

Báo cáo trên cũng cho biết thêm rằng các đặc vụ CIA có thể đã tra tấn ít nhất 27 người bị giam giữ ở Afghanistan, Ba Lan, Romania và Lithuania trong thời gian từ tháng 12/2002 - 3/2008. Theo báo cáo, hầu hết sự lạm dụng này xảy ra trong năm 2003 - 2004. Các công tố cho biết họ sẽ quyết định "sắp tới" liệu có nên tìm cách cấp phép để mở một cuộc điều tra toàn diện ở Afghanistan, vốn có thể dẫn đến những cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, hay không.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis cho hay các quan chứng đang chờ đợi thêm thông tin chi tiết về báo báo của ICC trước khi đưa ra bình luận. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chưa đưa ra tuyên bố nào về vụ việc này.

Được thành lập năm 2002, ICC là tòa án thường trực đầu tiên của thế giới được thiết lập để truy tố những tội ác chiến tranh chống lại con người và nank diệt chủng. Hơn 120 quốc gia trên thế giới là thành viên của ICC nhưng các siêu cường trong đó có Mỹ, Nga và Trung Quốc không tham gia.

Công Thuận (CBSNews)