Để thích nghi với chiến tranh công nghệ cao, các cường quốc trên thế giới đã ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất và vận hành vũ khí.

Công nghệ sinh học

Được biết, công nghệ sinh học (CNSH) đã được nghiên cứu và đã được các nước trên thế giới ứng dụng trong hoạt động quân sự, áp dụng vào chiến tranh; nhưng so với tiềm năng và thế mạnh của CNSH, những ứng dụng ấy mới chỉ là sơ khai, có tính chất nền móng.

Đơn cử như từ việc phân tích chim bay, con người đã thiết kế ra phương tiện bay có cánh, sau đó phát triển thành máy bay chiến đấu ứng dụng vào lĩnh vực hoạt động quân sự.

Hoặc thông qua mô phỏng định vị siêu thanh của con dơi, con người đã phát minh ra kỹ thuật radar, khiến “con mắt nghìn dặm” không còn là thần thoại nữa. Từ sóng siêu âm của cá heo, đã phát minh ra kỹ thuật sonar, có thể nhìn thấu được cả thể giới dưới nước.

Sự phát triển CNSH quân sự đã thực sự đem lại bước nhảy vọt và biến đổi về chất các mặt sử dụng vũ khí trang bị, chỉ huy chiến trường, bảo đảm thông tin, hậu cần… tạo ra động lực mới để phát triển vũ khí, trang bị theo hướng kết hợp não-máy.

Học hỏi và vận dụng rất nhiều các cấu trúc và chức năng đặc biệt của sinh vật, cung cấp nguồn mới để có những sáng tạo mới phát triển vũ khí trang bị thông minh; giúp nâng cao khả năng nhận biết và xử lý tình huống trên chiến trường, tạo ra phương thức mới cho công tác bảo đảm hậu cần – kỹ thuật.

Quan doi My ung dung cong nghe sinh hoc vao thuc chien - Anh 1

UAV chim ruồi của Mỹ.

Vũ khí sinh học

Trong khi CNSH đang mang lại nhiều lợi thế cho quân đội những quốc gia đã ứng dụng thành công công nghệ này thì vũ khí sinh học lại bị coi là thảm họa với nhân loại.

- Đứng đầu trong danh sách vũ khí sinh học nguy hiểm nhất là mầm bệnh đậu mùa. Trong lịch sử, nó gây ra tỷ lệ tử vong tới 30-35%, hoặc có khi cao tới 90% đối với những cộng đồng dân cư chưa bao giờ từng tiếp xúc với bệnh này (như người Mỹ bản địa).

- Bệnh dịch hạch: Cái chết đen hay bệnh dịch hạch gây ra bởi vi khuẩn Yersina pestis đã giết chết 1/3 dân số châu Âu hồi thế kỷ 14, và ngày nay vẫn đang tồn tại ở một số nơi trên thế giới.

Nó có một lịch sử dài liên quan tới vũ khí sinh học, thông tin về cuộc vây hãm của người Mông Cổ quanh thành Caffa vào năm 1347 nói rằng những kẻ xâm lược đã thả xác của những người mang mầm bệnh vào trong tường thành.

Đây không chỉ là câu chuyện thời trung cổ, đợt bùng phát bệnh lớn ở Mỹ vào năm 1900 và San Francisco khiến 113 người thiệt mạng. Từ đó đến nay vẫn rải rác có người chết vì bệnh này.

Bệnh dịch hay lây truyền qua bọ chét, chúng giữ vi khuẩn trong thực quản. Vi khuẩn Yersina ngăn máu không tới được dạ dày của bọ chét, khiến bọ đói quá nên càng đốt hăng và thông cổ họng bằng cách ợ vi khuẩn ra, khiến vi khuẩn gây bệnh lây sang vật chủ, trong đó có con người.

- Bệnh than lây truyền qua bào tử, và những bào tử này có thể sống sót trong nhiều môi trường, thậm chí trong nhiều năm. Bệnh than lây lan qua 3 cách: khi nạn nhân hít phải bào tử, ăn phải thịt nhiễm bệnh hoặc bào tử bệnh xâm nhập qua da. Lây lan qua đường hô hấp dễ gây chết người hơn cả.

Năm 1942, chính phủ Anh thử nghiệm một chủng bệnh than trên một đảo thuộc Scotland, và việc khử độc mãi tới năm 1990 mới được thực hiện.

- Virus tấn công gia súc: Nguy hiểm không kém gì mầm bệnh ở người, mầm bệnh tấn công động vật hay nông nghiệp cũng có sức tàn phá ghê gớm.

Bệnh Rinderpest, đã được xóa sổ từ năm 2011, có thể gây ra tỷ lệ tử vong 100% đối những đàn gia súc chưa từng tiếp xúc. Bệnh lở mồm long móng, gây ra bởi virus thuộc giống Aphthovirus, có thể tấn công bò, lợn, cừu và dê, gây tổn thương ở chân và mồm.

Clip Mỹ thử nghiệm tiêm kích F-35

Thùy Dung (tổng hợp QĐND, ĐVO)