Không chỉ có các đợt tập trận hoành tráng ở đồng bằng, Quân đội Mỹ và Ba Lan còn thực hiện cả các đợt diễn tập thực binh ngay bên trong rừng rậm.

Quan doi My em quan trong 'rung thieng nuoc doc' Dong Au - Anh 1

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ đợt diễn tập này diễn ra vào tháng 8 vừa rồi tại trung tâm huấn luyện Zagan của Ba Lan với sự tham gia của Sư đoàn bộ binh số 3, Quân đội Mỹ và Lữ đoàn thiết giáp số 10, 11 của Ba Lan. Nhiệm vụ chính của đợt diễn tập này là lợi dụng địa hình rừng ở Zagan che dấu các đơn vị cơ giới hỗn hợp của Mỹ-Ba Lan trong hành quân tác chiến vượt sông.

Quan doi My em quan trong 'rung thieng nuoc doc' Dong Au - Anh 2

Trong đó những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams của sư đoàn bộ binh số 3 sẽ làm nhiệm vụ tiên phong mở đường cho các đơn vị cơ giới khác vượt sông. Đi theo ngay sau nó là các đơn vị công binh Ba Lan với cầu cơ giới hạng nặng.

Quan doi My em quan trong 'rung thieng nuoc doc' Dong Au - Anh 3

Đợt diễn tập này sẽ giúp các đơn vị tăng thiết giáp Mỹ làm quen với việc hành quân trong các khu vực địa hình phức tạp với sự hổ trợ của các đơn vị đồng minh.

Quan doi My em quan trong 'rung thieng nuoc doc' Dong Au - Anh 4

Sư đoàn bộ binh số 3 là một trong những đơn vị lục quân lâu đời của Quân đội Mỹ được thành lập từ năm 1917 trong Chiến tranh Thế giới thứ 1 và hoạt động cho tới tận ngày nay. Sư đoàn này xuất hiện trong hầu hết các cuộc chiến có Quân đội Mỹ tham gia từ đại chiến thế giới cho tới Chiến tranh Iraq 2003.

Quan doi My em quan trong 'rung thieng nuoc doc' Dong Au - Anh 5

Do đó cũng không có gì khó hiểu khi họ được điều đến Đông Âu như một phần của lực lượng phản ứng nhanh của Mỹ tại đây. Hình ảnh xe chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley của Mỹ tham gia diễn tập ở Zagan vào tháng 8 vừa rồi.

Quan doi My em quan trong 'rung thieng nuoc doc' Dong Au - Anh 6

Tần suất các đợt tập trận của Mỹ và đồng minh tại Đông Âu ngày càng dày đặc hơn trong thời gian gần đây, trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và Phương Tây ngày càng xấu đi do chính sách hướng đông của khối quân sự NATO hiện tại.

Quan doi My em quan trong 'rung thieng nuoc doc' Dong Au - Anh 7

Một binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ trinh sát vượt sông ở Zagan.

Quan doi My em quan trong 'rung thieng nuoc doc' Dong Au - Anh 8

Xe chiến đấu bộ binh BMP-1 của Lục quân Ba Lan vượt sông bằng cầu cơ giới.

Quan doi My em quan trong 'rung thieng nuoc doc' Dong Au - Anh 9

Là một trong những quốc gia thành viên của khối quân sự NATO và sở hữu quân đội mạnh nhất Đông Âu nhưng Ba Lan lại sử dụng khá nhiều dòng vũ khí do Liên Xô chế tạo trước đây từ súng trường tấn công cho đến cả máy bay.

Quan doi My em quan trong 'rung thieng nuoc doc' Dong Au - Anh 10

Hình ảnh lực lượng bộ binh Ba Lan vượt sông bằng cầu cơ giới tại Zagan.

Quan doi My em quan trong 'rung thieng nuoc doc' Dong Au - Anh 11

Về thiết kế BMP-1 lỗi thời hơn rất nhiều nếu so với M2A2 của Mỹ tuy nhiên chúng vẫn xuất hiện trong các đợt tập trận của Mỹ tại Đông Âu với vai trò như những “quân xanh”, khi dòng xe này vẫn được Quân đội Nga sử dụng ở cả hai dòng BMP-1 và BMP-2.

Quan doi My em quan trong 'rung thieng nuoc doc' Dong Au - Anh 12

BMP-1 được trang bị một pháo chính 73mm 2A28 với khả năng chở theo tối đa 11 binh sĩ trong đó có 3 người thuộc kíp lái, nó cũng được tích hợp sẵn một tên lửa chống tăng 9M14 Malyutka trên tháp pháo chính nhưng mẫu tên lửa này ngày càng hiếm xuất hiện trên những chiếc BMP-1 của Ba Lan.