Càng tiến sâu vào thành phố Mosul, bước tiến của quân đội Iraq càng chậm do vấp phải sự kháng cự điên cuồng của khủng bố IS.

Hôm 16/11, lực lượng đặc nhiệm Iraq đã nối lại chiến dịch giải phóng thành phố Mosul ở miền Bắc nước này, với sự yểm trợ của các đợt không kích của liên quân Mỹ.

Quan doi Iraq vap phai nhieu kho khan trong cuoc chien tai Mosul - Anh 1

Quân đội Iraq. Ảnh: Islamic Invitation Turkey.

Tuy nhiên, họ cũng vấp phải sự kháng cự bằng đạn pháo và đánh bom liều chết của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS). Điều này cho thấy, cuộc chiến giành lại thành trì cuối cùng mà nhóm Nhà nước Hồi giáo đang kiểm soát tại Iraq còn gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh nhóm khủng bố này đang bắt giữ nhiều dân thường làm lá chắn sống.

Theo tuyên bố của quân đội Iraq, quân chính phủ Iraq đã giành được mặt trận phía Đông Mosul và đã tiến sâu hơn về phía Bắc tới quận Tahrir, nơi nhiều gia đình rời bỏ nhà cửa để chạy loạn. Tuy nhiên, họ cũng vấp phải sự kháng cự bằng đạn pháo và đánh bom liều chết của phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Một chỉ huy chiến dịch giải phóng Mosul của quân đội chính phủ Iraq cho biết: “Chúng tôi đang thâm nhập vào thành phố Mosul để tiến tới giải phóng hoàn toàn thành phố này. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của chúng tôi đó là làm thế nào để đảm bảo an toàn cho người dân. Điều này rất quan trọng bởi các phần tử khủng bố đang sử dụng dân thường làm lá chắn sống. Chúng tôi phải có trách nhiệm bảo đảm sự an toàn cho người dân, chính vì thế các hoạt động quân sự phải rất chính xác để không gây thương vong cho dân thường”.

Như vậy, một tháng sau khi triển khai chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng thành phố Mosul từ tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, các lực lượng Iraq đã tiến sâu và tiếp tục giành quyền kiểm soát nhiều khu vực trong thành phố này. Tuy vậy, tốc độ tiến quân của quân đội Iraq chậm lại khi đi sâu vào khu vực có nhiều nhà cửa hơn của thành phố hiện là nơi sinh sống của hơn 1 triệu dân.

Đường hầm, lá chắn sống, đánh bom tự sát

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích quân sự, cuộc chiến tại Mosul có thể kéo dài hàng tuần hoặc lâu hơn, giữa lúc các lực lượng quân đội và an ninh Iraq đang vấp phải sự phản kháng quyết liệt bằng tên lửa và đánh bom liều chết từ nhóm Nhà nước Hồi giáo .

Theo ông Senan Hasan, một nhà phân tích chính trị của Iraq, giao tranh trong những ngày tới có thể sẽ còn dữ dội hơn khi lực lượng an ninh của Iraq có thể tấn công các hướng khác nhau vào Mosul. Tuy vậy, chuyên gia này cảnh báo, việc các tay súng sử dụng dân thường làm lá chắn sống có thể làm chậm bước tiến của quân đội Iraq.

“Cuộc chiến tại Mosul bao giờ sẽ kết thúc rất khó dự đoán, bởi các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo sử dụng nhiều đường hầm, các lá chắn sống, đánh bom liều chết và các phương thức tấn công quân đội Iraq. Điều này sẽ khiến bước tiến của quân đội Iraq sẽ gặp nhiều trở ngại”.

Trong thông báo hôm qua, Giám đốc truyền thông của Ủy ban nhân quyền Iraq Javad al-Shamri cũng xác nhận, nhóm Nhà nước Hồi giáo đã bắt giữ khoảng 2.000 cư dân của thành phố Mosul, và đưa họ tới Tal Afar để làm lá chắn sống, chống lại đà tiến bước của các lực lượng vũ trang Iraq.

Chiến dịch tấn công Mosul, thành trì cuối cùng của nhóm Nhà nước Hồi giáo, được quân đội Iraq triển khai từ ngày 17/10 - đây được coi là hoạt động lớn nhất ở đất nước này trong hơn một thập kỳ đầy biến động./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin