Lầu Năm Góc tuyên bố có thể điều thêm 500 binh sĩ đến Iraq, trong đó chủ yếu được triển khai đến một khu vực ở phía nam thành phố Mosul, nhằm giúp chính quyền quốc gia Nam Á giành lại quyền kiểm soát thành phố chiến lược quan trọng này.

Quan doi Iraq mo duong den Mosul - Anh 1

Quân đội Iraq bắn tên lửa về phía IS ở vùng ngoại ô Makhmour phía nam Mosul. Ảnh: Reuters

Ngày 22-9, các binh sĩ Iraq, được liên quân do Mỹ dẫn đầu hỗ trợ bằng những cuộc không kích mạnh mẽ, đã chiếm giữ trung tâm thị trấn Shirqat, đánh dấu bước tiến lớn trong chiến dịch tái chiếm Mosul từ tay nhóm cực đoan IS. Cảnh sát địa phương và các chiến binh bộ tộc Hồi giáo Sunni cũng đứng sau hỗ trợ quân đội Iraq trong cuộc chiến này.

Theo Reuters, dù đã nắm quyền kiểm soát tòa nhà văn phòng thị trưởng, bệnh viện và nhiều tòa nhà quan trọng khác, các binh sĩ Iraq vẫn xung đột quyết liệt với các phần tử thánh chiến IS. Bộ Tư lệnh tỉnh Salahuddin, giám sát các hoạt động quân sự trong khu vực cũng xác nhận thông tin về trận chiến này. Theo nguồn tin này, thị trấn Shirqat, nằm bên sông Tigris, cách Mosul 100km về phía nam hiện đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ của quân đội Iraq và lực lượng dân quân Hồi giáo Shiite được Iran hậu thuẫn.

Các lực lượng Iraq nhanh chóng chiếm lại Shirqat sau khi Thủ tướng Haider al-Abadi tuyên bố mở chiến dịch này từ hôm 13-9. Việc chiếm lại thị trấn này có ý nghĩa chiến lược quan trọng giúp mở ra con đường đi đến căn cứ không quân Qayyara ở phía bắc, và còn được sử dụng như là trung tâm hậu cần cho chiến dịch tổng tấn công chiếm lại Mosul. Hàng chục ngàn dân thường được cho là bị mắc kẹt ở Shirqat, nơi IS nắm quyền kiểm soát từ khi nổi dậy giành quyền vào năm 2014. Giới chức trách Iraq hy vọng, các cư dân có thể trú ẩn tại chỗ tránh tạo ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng khi các lực lượng tiến đến Mosul, nơi có hơn 1 triệu người đang sinh sống.

Mỹ và Iraq tuyên bố đang nỗ lực đẩy nhanh các hoạt động quân sự để tiến vào Mosul, bất chấp những lo ngại, chính quyền Baghdad khó có khả năng xoay xở để nắm quyền tại thành phố lớn thứ hai Iraq này. Trên thực tế, Hawija, ở phía nam Mosul, hiện vẫn còn là pháo đài của IS. Nhóm cực đoan này cũng kiểm soát thành phố Tel Afar ở phía tây Mosul, sát biên giới Syria.

Washington đang chứng tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Iraq khi tuyên bố có thể sẽ điều thêm 500 binh sĩ đến Iraq. Theo WSJ, nếu Nhà Trắng phê chuẩn đợt triển khai này, số lượng chính thức các quân nhân Mỹ tại quốc gia Nam Á này từ 4.400 lên 4.900 người. Và điều quan trọng, các binh sĩ Mỹ sẽ được điều đến một khu vực ở phía nam thành phố Mosul.

Dù vậy, chính phủ Iraq lo ngại sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gần Mosul sẽ cản trở nỗ lực giải phóng thành phố này. Mới đây, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho rằng, nếu Thổ Nhĩ Kỳ nghiêm túc trong cuộc chiến chống IS, họ phải rút quân khỏi Iraq – nơi Ankara đang mở cuộc chiến chống IS và các chiến binh người Kurd. Tuy nhiên, Ankara khẳng định sẽ không rút quân khỏi Iraq và biện minh, sự hiện diện quân sự này là một phần trong sứ mệnh huấn luyện.

Việc giành lại quyền kiểm soát ở Mosul chắc chắn sẽ giáng đòn quyết định nhắm vào IS. Đối với Iraq, một chiến thắng ở Mosul còn có ý nghĩa hơn thế khi có thể tạo ra khởi đầu mới cho tiến trình dân chủ non trẻ ở nước này, bằng cách khôi phục mối quan hệ hài hòa giữa người Sunni và người Shiite.

Khả Anh