Các lực lượng an ninh Iraq ngày 22/10 đã giải phóng thị trấn Hamdaniyah, gần thành phố Mosul, khỏi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Quan doi Iraq gianh lai thi tran gan Mosul - Anh 1

Binh sĩ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại Qayyarah, Mosul ngày 20/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Một nguồn tin an ninh cho biết bước tiến trên diễn ra trong bối cảnh quân đội Iraq nhằm tiếp tục giành quyền kiểm soát thêm các khu vực xung quanh Mosul.

Nguồn tin giấu tên từ Bộ chỉ huy chiến dịch giải phóng Nineveh cho hay sáng sớm nay, quân đội Iraq đã tấn công Hamdaniyah, cách Mosul 40 km về phía Đông Nam, từ một số hướng và giành quyền kiểm soát thị trấn này sau các vụ giao tranh dữ dội với phần tử IS.

Binh sĩ Iraq đã thượng cờ trên tòa nhà chính quyền địa phương ở trung tâm Hamdaniyah, hay còn gọi là Bakhdida. Cũng theo nguồn tin, binh sĩ chính phủ còn giành quyền kiểm soát làng Karamlis gần đó sau khi các phần tử IS tháo chạy khỏi đây.

Cùng ngày 22/10, đài truyền hình CNN (Mỹ) dẫn một nguồn tin tình báo Iraq cho biết IS đã hành quyết 284 người đàn ông và các bé trai ở thành phố Mosul giữa lúc quân đội Iraq thực hiện cuộc tấn công nhằm đánh bật những phần tử thánh chiến ra khỏi thành phố này.

Theo CNN, những nạn nhân nêu trên bị sử dụng như một lá chắn sống trước các vụ tấn công của các lực lượng Iraq và tay súng lực lượng dân quân người Kurd nhằm vào IS.

IS được cho là đã sử dụng một xe ủi để lấp thi thể của những người bị hành quyết này trong một ngôi mộ tập thể ở phần phía Bắc của Mosul.

Hôm 17/10, Thủ tướng Iraq Haider Abadi đã tuyên bố phát động chiến dịch quân sự nhằm giành lại thành phố Mosul từ tay IS.

Theo truyền thông sở tại, khoảng 30.000 binh sĩ Iraq và 4.000 tay súng thuộc lực lượng dân quân người Kurd tham gia chiến dịch này, cùng sự hỗ trợ từ hoạt động pháo kích và không kích của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu.

TTXVN/Tin Tức