Theo người đại diện quân đội Iraq, lực lượng của họ đã tái chiếm được gần 90% khu vực tây Mosul từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau khi lấy lại được toàn bộ phần phía đông thành phố này vào hồi đầu năm nay.

“IS vẫn đang kiểm soát khoảng 10,5% khu vực phía tây thành phố Mosul”, phát ngôn Bộ Chỉ huy tác chiễn hỗn hợp quân đội Iraq, ông Yahya Rasool cho biết.

Vào hôm 14-5, tướng Qasim Nazzal, Tư lệnh Sư đoàn 9 quân đội Iraq cũng khẳng định, các tay súng IS “đang tan rã và nhanh chóng rút chạy khỏi chiến tuyến”.

Quân đội Iraq và nhiều lực lượng đồng minh đã bắt đầu chiến dịch giải phóng Mosul từ hồi tháng 10-2016. Đến tháng 1-2017, toàn bộ phần phía đông sông Tigris bắc ngang qua Mosul đã nằm trong sự kiểm soát của chính phủ Iraq.

Quan doi Iraq da tai chiem 90% lanh tho Tay Mosul tu tay IS - Anh 1

Quân đội Iraq đã gần giải phóng được Mosul

Việc địa hình đường xá chật hẹp và nhiều tòa nhà nằm sát nhau ở Tây Mosul đã khiến cho quân đội chính phủ khó chiến đấu chống lại các tay súng IS hơn. Thay vì dùng xe bọc thép, binh lính Iraq phải tự triển khai đến từng ngõ ngách và xông vào từng tòa nhà bên trong khu vực này.

Tuy nhiên, trước sự áp đảo về quân số và hỏa lực của quân đội Iraq, IS hiện đang bị dồn ép vào khu vực phố cổ của Tây Mosul.

Quân đội Iraq tiết lộ họ đã đặt mục tiêu kết thúc thắng lợi chiến dịch trước tháng lễ Ramadan của Hồi giáo, bắt đầu từ ngày 27-5. Nếu mất Mosul, các tay súng IS ở Iraq nhiều khả năng phải chuyển địa bàn hoạt động ra sa mạc hoặc tháo chạy sang thành phố Raqqa ở Syria.