Quân đội Iraq và lực lượng người Kurd đang tiến vào Mosul từ 2 phía nam và đông.

Quan doi Iraq bao vay IS tu nam Mosul, nguoi Kurd danh tu phia dong - Anh 1

Mosul, thành phố lớn thứ 2 của Iraq, đã nằm dưới sự cai trị của IS trong hơn 2 năm. Theo Liên Hợp Quốc, vẫn còn hơn 1 triệu dân thường đang sinh sống trong "thành trì" của khủng bố.

Sáng sớm ngày 17/10, các đoàn xe của quân đội Iraq và lực lượng người Kurd Peshmerga đã tiến vào thành phố Mosul từ phía nam và phía đông nhằm siết chặt IS từ 2 hướng.

Trên khắp các khu vực tại chiến trường Mosul, các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu liên tiếp giáng xuống vị trí của IS. Những cột khói khổng lồ có thể được nhìn thấy khi đứng từ ngoại vi thành phố.

Theo Bộ Quốc phòng Iraq, lực lượng Peshmerga đã giải phóng 5 làng phía đông nam thành phố Mosul và đang tiếp tục bao vây một ngôi làng khác.

Theo các báo cáo của người Kurd, Peshmerga đang kiểm soát tuyến đường chính nối Mosul tới các vùng tự trị của người Kurd, Erbil và nhiều vùng khác trải dài về phía đông.

Kênh truyền thông Aamaq của khủng bố IS cũng tuyên bố các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu đã phá hủy cây cầu Hurriyeh bắc qua sông Tigris liên kết các khu dân cư phía đông thành phố Mosul với phần phía tây.

Phan Hoàng