Quân đội Hàn Quốc ngày 16/10 đã xác nhận và lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, được thực hiện sáng sớm cùng ngày.

Quan doi Han Quoc len an vu phong ten lua cua Trieu Tien - Anh 1

Tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-10, còn được gọi là Musudan, được phóng từ một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, quân đội Hàn Quốc ngày 16/10 đã xác nhận và lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, được thực hiện sáng sớm cùng ngày.

Trước đó, Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ đã phát hiện Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung nhưng thất bại. Vụ phóng được tiến hành cùng ngày ở gần thành phố Kusong, Tây Bắc nước này.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Hải quân Mỹ Gary Ross nêu rõ: "Mỹ kịch liệt lên án hành động trên cũng như các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên."

Ông cảnh báo sẽ nêu vấn đề này tại Liên hợp quốc, đồng thời cho biết Mỹ cam kết "sắt đá" trong việc bảo vệ các đồng minh trong khu vực, trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc, trước những hành động như vậy của Triều Tiên. Lầu Năm Góc cho biết vụ phóng tên lửa trên đã không đặt ra mối đe dọa đối với Bắc Mỹ.

Trong một tuyên bố, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc nhấn mạnh: “Quân đội Hàn Quốc duy trì tình trạng cảnh giác cao trước bất kỳ hành động khiêu khích nào của phía Triều Tiên.”

Tuyên bố còn nêu rõ Hàn Quốc và Mỹ đang phối hợp chặt chẽ trong việc chia sẻ thông tin về vụ phóng thử tên lửa thất bại nói trên và cho rằng đây là một quả tên lửa Musudan được thiết kế có tầm bắn lên tới hơn 3.000km.

Chỉ tính riêng trong giai đoạn từ tháng 4-6/2016, Bình Nhưỡng đã phóng thử 6 quả tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan. Đến nay mới chỉ có một quả được coi là phóng thành công./.