Dấu ấn người lính được thể hiện đậm nét, hiệu quả trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh Quảng Ninh với phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM”.

Quan doi chung suc xay dung NTM - Anh 1

Bộ đội giúp dân làm đường giao thông ở Tiên Yên

Tuyến đường Đại Phong, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) nối 3 xã khó khăn trên địa bàn huyện gồm Phong Dụ, Đại Dực, Đại Thành có chiều dài 11km, với tổng kinh phí trên 14 tỷ đồng được hoàn thành trong 85 ngày đêm với sự tham gia của trên 2.000 đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang (LLVT) trên địa bàn tỉnh.

Đây là một trong những công trình trọng điểm của quân đội chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, các cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân hàng tháng trời, đóng góp hằng trăm ngày công để hoàn thiện tuyến đường.

Chủ tịch UBND xã Đại Dực Phạm Văn Tuân cho hay, con đường là sự chung sức, đồng lòng của quân - dân, mà một trong những chủ công chính là các cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh.

Bà con nhân dân địa phương vô cùng cảm kích trước sự đóng góp của các cán bộ, chiến sĩ. Có con đường mới, diện mạo của 3 xã sẽ từng ngày đổi thay.

Không chỉ trên những tuyến đường NTM, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh còn chung sức, giúp đỡ hàng trăm gia đình hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa, xây nhà ở mới.

Theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh, trong 5 năm qua, LLVT tỉnh đã tham gia 120.000 ngày công, hỗ trợ trên 73 tỷ đồng, thực hiện đầu tư trên 242km đường bê tông, cấp phối, nạo vét gần 100km kênh mương; tổ chức khám, chữa bệnh cho trên 18.000 lượt người dân khu vực nông thôn; xây nhà, sửa chữa nhà ở, tặng cây giống, vật nuôi, công cụ SX cho hàng nghìn hộ nghèo…

Đại tá Trần Đình Trách, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cho biết để thực hiện có hiệu quả phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực.

Không chỉ đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, chiến sĩ, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chủ động phát động phong trào thi đua quyết thắng hàng năm gắn với phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng NTM” cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ.

Cùng với đó, chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự các địa phương trong thời gian huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận. Đồng thời, tích cực phối hợp với các đơn vị quân đội trên địa bàn hỗ trợ, giúp đỡ các địa phương khó khăn trên địa bàn tỉnh, tập trung vào các lĩnh vực như: Xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội; xây nhà ở cho hộ nghèo; hỗ trợ giống, vốn, chuyển giao kỹ thuật ứng dụng vào SX... nhằm góp phần giảm nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, còn hỗ trợ trang thiết bị giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa; xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh toàn diện...