(Zing) - Những cuộc giao tranh dữ dội tại thủ đô Kabul giữa lực lượng Taliban và quân đội Afghanistan đã chấm dứt hoàn toàn khi tay súng cuối cùng bị quân chính phủ tiêu diệt sau 18 tiếng giao tranh.

>> Taliban tấn công thủ đô Afghanistan

Phát ngôn viên của người đứng đầu cảnh sát Kabul cho biết, tay súng cuối cùng đã bị bắn hạ vào lúc sáng sớm hôm thứ hai (giờ địa phương) tại một tòa nhà gần Quốc hội Afghanistan, nằm ở phía Tây thủ đô.

Liên quân phản công Taliban ở thủ đô Kabul.

Trước đó, lực lượng an ninh đã đẩy lui quân nổi dậy ra khỏi khu vực được coi là trung tâm ngoại giao ở thủ đô Kabul với nhiều cơ quan ngoại giao nước ngoài. Báo cáo thương vong sau khi đụng độ chấm dứt xác nhận 36 tay súng Taliban và 8 nhân viên an ninh Afghanistan đã thiệt mạng sau suốt 18 giờ giao tranh. Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan ông Besmillah Mohammadi cho biết, ba dân thường cũng được xác nhận đã chết bởi đụng độ. Ngoài ra, trong số 65 người bị thương cũng có 25 thường dân. Nhiều sứ quán nước ngoài, trụ sở chính của lực lượng NATO và quốc hội Afghanistan cũng bị trúng đạn sau những đợt giao tranh.

Những kẻ cực đoan cũng thực hiện các vụ tấn công đồng loạt ở tỉnh Logar, Paktia và Nangarhar. Mục tiêu bị tấn công bao gồm các tòa nhà chính phủ ở Logar, sân bay ở phía đông thành phố Jalalabad, văn phòng cảnh sát ở thành phố Gardez thuộc tỉnh Paktia. Các quan chức Afghanistan cũng cho biết, họ đã bắt giữ hai kẻ đánh bom tự sát nhằm vào phó Tổng thống Mohammad Karim Khalili khi âm mưu chưa thể thực hiện được.

Trong khi đó, Taliban cho biết, các cuộc tấn công nhằm phản ứng với tuyên bố lực lượng này đang suy yếu của các quan chức NATO. “Cuộc tấn công vừa qua chỉ là khởi đầu cho chiến dịch tấn công mùa xuân mà chúng tôi đã lên kế hoạch từ nhiều tháng”, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid nói với hãng tin Reuters. Một số nguồn tin khác thì cho rằng, cuộc tấn công có sự góp mặt của các chiến binh hồi giáo Haqqani đang hoạt động mạnh ở khu vực biên giới Pakistan và Afghanistan.

Vụ tấn công làm dấy lên lo ngại về khả năng đảm bảo an ninh của chính phủ Afghnistan trước những vụ tấn công ngày càng gia tăng của lực lượng Taliban, nhất là trong bối cảnh Liên quân do Mỹ dẫn đầu sắp rút hoàn toàn về nước trong năm 2014. Khi đó, trọng trách đảm bảo an ninh sẽ hoàn toàn thuộc về cảnh sát và quân đội Afghanistan.

Đụng độ nổ ra ở thủ đô Kabul, Afghanistan.

Hồng Duy

Theo Infonet.vn