Như những ngôi sao khác, Lionel Messi lại dính vào một tin đồn thuộc dạng cũ rích: Chưa quyết định chuyện gia hạn hợp đồng với Barcelona. Thông tin ấy được tung ra lúc này, khi Messi đang tập trung đội tuyển, rõ ràng như một dạng “thả thính” mà thôi.

1. Nhưng đó là “thính” của ai: Của báo giới; của những CLB muốn mua Messi hay của chính người đại diện của Messi?

Cũng có khả năng, việc trì hoãn gia hạn hợp đồng là một cách để tạo sức ép với CLB về các đãi ngộ mà hai bên chưa đạt được với nhau qua các đàm phán sơ bộ. Cũng có thể, việc trì hoãn gia hạn hợp đồng ấy cũng là cách để dọn đường để sang một CLB khác, sau khi đã ở quá lâu một nơi. Nhưng cũng nhiều khi, nó chỉ là một thứ câu khách của báo chí, ở vào giai đoạn các CLB gần như “ngủ trưa” lúc các ĐTQG tập trung.

Nhưng nói gì thì nói, khả năng Messi đi khỏi Barca là rất nhỏ. Anh từng nói, anh nợ Barca nhiều. Và với anh, Barcelona là nhà, gắn bó còn hơn Maradona đã từng gắn bó với Napoli vậy. Nhưng chính Messi cũng từng khẳng định, nếu treo giày, anh chỉ muốn treo giày ở Newell’s Old Boys, CLB thời thơ ấu của mình.

2. Song, tin đồn dù thất thiệt nhưng nó cũng đủ thắp lên hi vọng cho những kẻ mơ mộng. Nhiều người đã nghĩ ngay đến kịch bản Messi từ chối gia hạn hợp đồng với Barca để đến Man City, đoàn tụ với Pep Guardiola. Họ không hẳn không có cơ sở khi đưa ra giả thuyết đó. Man City muốn Messi từ lâu rồi. Man City coi Barca là hình mẫu vươn tới. Man City sẵn tiền và Man City đã có một bộ khung Barca cũ đủ để Messi cảm thấy thoải mái. Thứ Man City có hơn so với Barca có lẽ chỉ là mưa và lạnh hơn ở Barcelona, một thứ mà Messi rất dễ cảm thấy vô cùng khó chịu.

Man City từ khi có Pep rõ ràng đã chơi nhuyễn hơn rất nhiều. Họ giàu tính cống hiến hơn, mẫn cảm hơn, nguy hiểm hơn trong việc tổ chức tấn công, kiến tạo cơ hội. Nhưng hình ảnh đội bóng ấy dường như vẫn còn thiếu điều gì đó đủ để biến CLB ấy trở thành một khối thuốc nổ, có thể bùng nổ bất kỳ lúc nào, đe dọa bất kỳ đối thủ nào và bắt bất kỳ khán giả nào cũng phải tâm phục khẩu phục.

Mười năm trở lại đây, chỉ có một đội bóng làm được điều đó: Barcelona thời Pep Guardiola.

3. Pep, sau thành công vang dội ở Barcelona, được coi như một HLV hàng đầu trên thế giới, một HLV không thuộc về bất kỳ một sự so sánh nào. Và điều đó khiến nhiều CLB muốn có được ông, vì họ tin, triết lý của ông sẽ đưa CLB đến đỉnh vinh quang.

Quan diem cua toi: Messi va triet ly cua Guardiola - Anh 1

Messi luôn khiến chúng ta thèm khát

Không có trớ trêu nào bằng trớ trêu mang tên Lionel Messi. Anh vĩ đại hơn tất cả những danh thủ đã và đang còn chơi bóng, trong tương quan so sánh về thành tích và danh hiệu cá nhân (trong màu áo CLB).

Bayern Munich là “chuột bạch” đầu tiên trong số những kẻ ham muốn. Và họ không được toại nguyện, dù đội hình của họ rất nhiều cầu thủ giỏi, ở tầm đẳng cấp thế giới. Pep biến đổi Bayern rất nhiều, khiến họ hấp dẫn hơn, nhưng lại không nguy hiểm hơn. Thời gian ở Bayern của Pep có thể coi là thời gian thất bại, nếu xét về thành tích. Đơn giản, để vô địch Bundesliga người ta không cần Pep. Người ta cần ông để thống trị châu Âu và thành một thương hiệu vĩ đại hơn nữa.

Man City không phải là “chuột bạch” như Bayern. Man City chưa đạt ở tầm của Bayern. Và Pep cũng là HLV tên tuổi nhất trong lịch sử mà CLB ấy có được trong khi ở các thời kỳ của mình, Bayern đều có những HLV ở tầm cỡ đẳng cấp thế giới.

Thất bại ở Bayern cùng những gì chưa hoàn thiện ở Man City khiến chúng ta càng nghĩ đến Messi nhiều hơn. Đúng là Pep có một triết lý xuất sắc nhưng triết lý ấy có phát huy nổi không nếu không có Messi? Xavi, Iniesta vĩ đại nhưng không phải là không có người đủ để so sánh. Còn Messi thì không. Anh vượt qua cả ngưỡng của sự vĩ đại.

Thứ triết lý kiểm soát bóng nhiều, dùng những đường chuyền “siêu thông minh” ở 1/4 phần sân đối phương chỉ có thể phát huy nếu có người đủ tầm vóc tháo gỡ những cái nút mà đối phương đã tạo ra. Và người ấy, phải là Messi. Không có Messi, triết lý của Pep cũng sẽ mất đi đến vài phần khả năng hữu dụng của mình.

Và bởi vậy, Messi không chỉ là khát khao của Man City, mà còn là của Pep Guardiola, người nhờ Messi mà trở nên vĩ đại.

Tổng hợp những pha đá phạt như mơ của Messi

Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa