Chu Thiệu Cường - Giám đốc công ty đầu tư nhà nước Zhuhai - đang bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ vì lạm dụng công quỹ trong một buổi tiệc mà được công bố là một buổi… “học” làm rượu vang.

Vụ bê bối bị vỡ lở khi Chí Đằng Phi - một vị khách mời trong buổi tiệc - đã chụp lại những cảnh ăn uống linh đình của các quan chức trong buổi liên hoan bằng điện thoại cá nhân rồi khoe khoang với bạn bè. Sau đó, những tấm hình này đã bị rò rỉ trên mạng, khiến người dân hết sức phẫn nộ.

Các tấm hình cho thấy, Chu Thiệu Cường đã tổ chức một bữa tiệc độc quyền có 12 chai rượu vang trị giá hàng ngàn bảng Anh. Trong số đó có loại Château Latour 6 lít sản xuất năm 2011 với giá 135.000 bảng, loại Haut-Brion cùng nhiều dòng rượu sang khác. Những tấm ảnh này đã nhanh chóng lan rộng trong cộng đồng mạng khiến các nhà chức trách buộc lòng phải mở một cuộc điều tra với nghi vấn Chu Thiệu Cường sử dụng tiền công quỹ tiêu xài hoang phí.

Tuy nhiên, tờ Quảng Châu Dương Thành cho biết, vị quan này đã chối bỏ điều đó và “lấp liếm” rằng trong bữa tiệc chỉ có 12 món thanh đạm, làm chủ yếu từ thịt lợn và 6 chai rượu vang với tổng chi phí từ tiền túi chỉ là 2.580 nhân dân tệ (khoảng 258 bảng). Còn các chai Château Latour và Haut-Brion chỉ là vỏ chai để trên bàn cho nó… sang và “thị phạm” cho mọi người biết thêm về rượu vang.

Những lời minh oan sống sượng của ông Chu đã bị người chơi blog Weibo ở Trung Quốc cho rằng đó là sự dối trá, bao che cho hành động tham nhũng. Thậm chí, có người còn mỉa mai: “Các quan chức chính phủ đang sống và học tập ở mọi lĩnh vực”.

Bê bối tham nhũng này xảy ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Trung Quốc hô hào chống tham nhũng trong các cơ quan nhà nước. Thậm chí còn có phong trào quan chức thanh đạm trong Tết Quý Tỵ khi không được dùng rượu tết loại sang, không chơi cây cảnh trang trí, thậm chí là không dùng mực thư pháp để in chân dung của mình vào mục đích kinh doanh kiếm lợi.