PNO – Nhà chức trách địa phương đã ban hành lệnh bắt quan chức bắn chết một người dân khi đi săn lợn rừng gần một ngôi làng miền núi ở huyện Hằng Đông, tỉnh Hồ Nam, cách đây hơn một tuần.

Bàn thờ của người phụ nữ hái chè bị những người đi săn bắn chết - Ảnh: SCMP

Vụ việc này được công chúng quan tâm rộng rãi sau khi nó được đưa ra ánh sáng. Xiao Weidong – kẻ bắn chết một phụ nữ - cùng với 10 người khác, đa số là nhân viên chính quyền, đã sử dụng xe công để đi săn.

Tuyên bố chính thức của chính quyền thành phố Hành Dương đã tiết lộ danh tính 11 người trong nhóm đi săn, được biết họ sử dụng cả xe hơi riêng và mới bắn một phát.

Xiao, cán bộ phòng thực phẩm và đồ uống của cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) thành phố Hành Dương, đã nộp mình cho cảnh sát ngày 9/11 sau khi "vô ý" bắn chết bà Luo Yunying, 57 tuổi, buổi sáng hôm đó.

Một thông báo của chính quyền địa phương cho biết Xiao có súng từ một cán bộ về hưu tên là Âu Dương, nguyên là giám đốc một phòng thể thao ở địa phương, tờ Beijing News cho biết.

Chân dung người phụ nữ xấu số - Ảnh: SCMP

Dong Changwu, con trai của người phụ nữ xấu số, nói với tờ South China Morning Post (SCMP) rằng tuyên bố chính thức không phù hợp với các dữ kiện. "Trước hết, nhiều người dân cho biết họ nghe thấy hai tiếng súng nổ thay vì chỉ một như tuyên bố của chính quyền", ông Dong nói. "Thứ hai, người ta cho biết vết thương của mẹ tôi đã chứng minh chỉ bị bắn bởi một phát súng, nhưng tôi thấy những vết thương trên người mẹ tôi không phải như vậy”, ông nói. Ông Dong cho biết mẹ mình có một vết thương do đạn bắn vào đầu và hai vết thương khác vào người. Ông được cho biết kết quả khám nghiệm tử thi sẽ có sau 20 ngày nữa. "Làm thế nào họ có thể khẳng định mẹ tôi chết vì một phát súng khi chưa có báo cáo khám nghiệm tử thi?", ông Dong nói.

Lý giải của chính quyền cũng không phù hợp với những gì người dân địa phương cho biết vào thời điểm xảy ra sự việc. Nhà chức trách cho biết ông Xiao "nhầm tưởng" bà Luo đang hái chè là một con lợn rừng và bắn bà vào khoảng giữa trưa, trong khi người dân địa phương cho biết họ nghe thấy hai tiếng nổ vào khoảng 10 giờ sáng.

"Tất cả chuyện này đều có vấn đề. Cảnh sát đã không làm gì trong các ngày từ 9-13/11. Điều gì xảy ra trong những ngày này? Có con ‘dê tế thần’ nào hay không?”, ông Dong nói.

QUẾ LÂM
(Theo SCMP, Beijing News)