Triều Tiên cảnh báo sẽ còn thực hiện thêm các cuộc thử nghiệm hạt nhân và cho biết họ đã chuẩn bị cho một đòn tấn công phủ đầu nhắm vào nước Mỹ nếu Washington điều động lực lượng hạt nhân nhắm vào nước này.

Quan chuc Trieu Tien tuyen bo se khai hoa vu khi hat nhan neu bi de doa - Anh 1

(Ảnh minh họa: AP)

"Hoa Kỳ đặt vũ khí hạt nhân ngoài khơi bờ biển của chúng tôi, nhắm mục tiêu là đất nước chúng tôi, thủ đô chúng tôi và nhà lãnh đạo kính yêu Kim Jong Un", ông Lee Yong Pil, Giám đốc Học viện ghiên cứu Hoa Kỳ, bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết trong cuộc phỏng vấn độc quyền với đài NBC News.

"Chúng tôi sẽ không lùi bước một khi vẫn còn có mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ hướng tới Triều Tiên", ông Lee nhấn mạnh.

"Một đòn tấn công phủ đầu hạt nhân không phải là thứ độc quyền của Mỹ. Nếu chúng tôi nhận thấy rằng Mỹ có thể sẽ tấn công hạt nhân Triều Tiên, chúng tôi sẽ phủ đầu họ trước...Chúng tôi có đủ công nghệ cho phép".

Ông Lee cũng cho biết các đòn trừng phạt của Mỹ hay Liên Hợp Quốc sẽ không khiến nước này ngừng chương trình vũ khí hạt nhân của mình, trái lại Triều Tiên có thể sẽ tiến hành các vụ thử hạt nhân tiếp theo trong tương lai.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung trên biển tại khu vực bán đảo Triều Tiên. Đây không phải lần đầu tiên một lời đe dọa như vậy được Bình Nhưỡng phát ra, nhằm phản đối sự hợp tác quân sự Mỹ-Hàn.

Tuấn Ngọc (Theo NBC News)