Các quan chức Nhật Bản lo ngại rằng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ tiếp tục thể hiện phong cách thiếu trang nhã của mình khi gặp Nhật hoàng.

Quan chuc Nhat Ban lo Tong thong Duterte nhai keo cao su truoc mat Thien hoang Akihito - Anh 1

Ông Duterte để tay trong túi quần trong một cuộc họp với ông Tập Cận Bình (ảnh: AP)

Vào ngày hôm nay 25/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ tới Tokyo để bắt đầu chuyến công du kéo dài 3 ngày tới Nhật Bản. Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Nhật Bản của ông Duterte kể từ khi nhậm chức vào tháng 6 vừa qua.

Trước chuyến thăm của ông Duterte tới Nhật Bản, các quan chức chính phủ Nhật không chỉ lo ngại về những động thái đòi cắt mối quan hệ với Mỹ, mà còn về khả năng nhà lãnh đạo Philippines sẽ lại nhai kẹo cao su trước mặt Nhật hoàng Akihito như trong buổi gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần vừa qua.

Itsunori Onodera, một nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ tự do cầm quyền cho rằng, những hành động thiếu trang trọng của ông Duterte có thể khiến người Nhật Bản – những người luôn coi trọng hình thức và phép lịch sự, phiền lòng.

“Khi Duterte tới thăm Nhật hoàng, những hành động của ông ta trong sự kiện này sẽ có tác động lớn,” ông Onodera cho biết. “Tôi tin tưởng rằng ông ta sẽ hiểu những hậu quả có thể xảy ra và tránh làm chuyện đó (nhai kẹo cao su), nhưng tôi cũng mong phía Philippines sẽ nhắc nhở ông ấy kỹ lưỡng hơn.”

Các chương trình truyền hình Nhật gần đây liên tục phát sóng cảnh ông Duterte cho tay vào túi quần, miệng nhai kẹo cao su trong khi đang bắt tay với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Mặc dù trong cuộc họp với ông Tập, ông Duterte mặc vest kiểu doanh nhân trang trọng hơn thường lệ, nhưng trừ những dịp quan trọng như vậy, nhà lãnh đạo Philippines thường để phanh cúc áo đầu, mặc quần bò và đôi lúc không đi tất.

"Thật không thể tin nổi. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy ai làm như vậy", ông Kunihiko Miyake, nhà phân tích chính trị từng hoạt động trong ngành ngoại giao, trả lời AP.

Vân Hồng (theo Asian Correspondent)