Các quan chức Mỹ cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị để thử tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan trong vòng vài ngày tới.

Quan chuc My: Trieu Tien se phong ten lua dan dao trong vai ngay toi - Anh 1

Triều Tiên đã nhiều lần phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan trong năm 2016

Theo Reuters ngày 2.11, các quan chức Mỹ ngày 1.11 đã tiết lộ với Fox Business Network rằng Triều Tiên đang chuẩn bị để phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung trong khoảng 24 tới 72 giờ tới.

Nếu thông tin này chính xác, đây sẽ là vụ thử tên lửa Musudan lần thứ 9 của Triều Tiên trong năm nay, theo Yonhap. Bộ Quốc phòng Mỹ và giới chức Triều Tiên chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Tên lửa Musudan với tầm bắn xa 3.000 km, có khả năng tấn công toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản, Hàn Quốc và vươn tới vùng lãnh thổ Guam của Mỹ tại tây Thái Bình Dương.

Mỹ từng thừa nhận Triều Tiên thử tên lửa Musudan thành công. Trong những vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên vào ngày 15 và 20.10, quân đội Mỹ và Hàn Quốc cũng xác định đó là các tên lửa Musudan, tuy nhiên các vụ thử này đều thất bại. Cũng có các chuyên gia khác nhận định đó không phải các vụ thử tên lửa Musudan vì địa điểm tiến hành nằm ở khu vực khác so với những vụ thử trước đây.

Các nguồn thạo tin tiết lộ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau đó đã chỉ thị mở cuộc điều tra đặc biệt liên quan đến các vụ thử tên lửa thất bại mới nhất này.

Ngọc Mai