Giới chức Mỹ hôm 3.10 cho biết, Mỹ đang nỗ lực phớt lờ những lời lẽ thù địch của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và không tạo cớ cho một “cơn thịnh nộ” nào nữa vào thời điểm cùng lúc hợp tác quân sự và hợp tác trong các lĩnh vực khác giữa hai nước đều ở mức thấp.

Quan chuc My: Tong thong Philippines giong Donald Trump - Anh 1

Tổng thống mới của Philippines Rodrigo Duterte.

Reuters dẫn lời 2 quan chức Mỹ cho hay, không có cuộc bàn thảo nghiêm túc nào về việc đưa ra các bước trừng phạt như cắt giảm viện trợ cho Philippines.

“Ông ấy giống ông Trump”, một quan chức cấp cao về khu vực Đông Nam Á nhận định, trong đó có đề cập đến ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Quan chức này nói thêm: “Ông ta khao khát sự chú ý và càng được chú ý ông ta càng trở nên thái quá. Khôn ngoan nhất là nên phớt lờ ông ta”.

Hồi tháng trước, tổng thống Philippines đã có lời lẽ sỉ nhục Tổng thống Mỹ Obama khiến Nhà Trắng hủy bỏ một cuộc họp đã được lên kế hoạch, và sau đó là so sánh gây tranh cãi của ông liên quan đến cuộc thảm sát người Do Thái của Hitler.

Nhà lãnh đạo Philippines sau đó đã bày tỏ hối tiếc về việc dùng ngôn từ không phải để mô tả ông Obama và xin lỗi người Do Thái khi gián tiếp nhắc đến thảm họa diệt chủng Holocaust.

Trong tuyên bố mới nhất hôm 2.10, ông Duterte cho biết ông nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và một quan chức Trung Quốc giấu tên sau khi than vãn về việc bị Washington đối xử “ngược đãi”.

Trong khi tổng thống Duterte đã công khai đề nghị ông sẽ chấm dứt cuộc tập trận chung, đẩy lực lượng đặc nhiệm Mỹ ra khỏi miền nam Philippines và xem lại một hiệp ước quốc phòng ký 2 năm trước, giới chức Mỹ nhấn mạnh vẫn chưa có điều gì trong số đó xảy ra.

Thảo Nguyên