Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel vừa đến Philippines, để làm rõ tuyên bố "cắt quan hệ" và bàn kỹ chuyện quan hệ hợp tác hai nước.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel ngày 24/10 tới Manila. Ông sẽ gặp Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay trong cùng ngày, Vnexpress dẫn lời Molly Koscina, tùy viên báo chí đại sứ quán Mỹ tại Manila, cho biết.

Koscina không nói chi tiết những nội dung hai nhà ngoại giao thảo luận. Một quan chức Bộ Ngoại giao Philippines tiết lộ ông Russel và Yasay sẽ trao đổi về các mối quan hệ song phương ,sau tuyên bố "cắt quan hệ với Mỹ" của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

"Mỹ muốn Philippines có sự giải thích rõ ràng và xác định hướng đi tiếp theo của liên minh là gì. Tôi nghĩ Mỹ bị rối. Họ đang phải nhận những tín hiệu hỗn loạn từ Manila", quan chức trên cho hay.

Quan chuc My sang Philippines de hoi ro tuyen bo 'cat quan he' - Anh 1

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel trong vòng vây báo chí - Ảnh: Reuters.

Chuyến thăm của ông Russel diễn ra sau khi Tổng thống Duterte ngày 20/10 tuyên bố "chia tách khỏi Mỹ" và xích lại gần Trung Quốc.

Mới hôm 22/10, Tổng thống Duterte lại phát biểu rằng Mỹ là "bạn thân thiết nhất" của Philippines, tờ Tuổi Trẻ đưa tin.

Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Philippines hiện nay và hai nước có quan hệ hợp tác gần 70 năm qua.

Theo Tri Thức Trực Tuyến, sau phát biểu hôm 20/10, không chỉ người phát ngôn tổng thống mà cả bộ trưởng thương mại Philippines cũng đã lên tiếng để "cắt nghĩa" lại câu nói của ông Duterte.

"Để tôi làm rõ. Tổng thống không nói về việc chia cắt", Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez nói với CNN ngày 21/10.

"Trên phương diện quan hệ kinh tế, chúng tôi không ngưng giao thương, đầu tư với Mỹ. Tổng thống chỉ đề cập cụ thể đến mong muốn của ông được thắt chặt quan hệ với Trung Quốc và khối ASEAN - những đối tác chúng tôi đã giao thương hàng trăm năm qua", ông Lopez nói tiếp.

Bộ trưởng thương mại Philippines cũng nói rằng Manila đang phá vỡ thế phụ thuộc quá mức vào Washington nhưng dĩ nhiên họ sẽ không ngừng các hoạt động thương mại, đầu tư với phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Thư ký báo chí của Đại sứ quán Philippines tại Manila, bà Molly Koscina, cho rằng tuyên bố của Tổng thống Duterte "tạo ra sự bất định".

"Chúng tôi thấy rất nhiều lời lẽ gây hấn trong thời gian gần đây, mâu thuẫn một cách khó hiểu với mối quan hệ nồng ấm của người Philippines và Mỹ cũng như quá khứ hợp tác quan trọng giữa hai chính phủ", bà Molly cho biết.

Ông Russel dự kiến ở lại Manila đến ngày 25/10 để gặp các quan chức chính phủ trước khi đến Thái Lan. Điểm đến cuối cùng của ông trong chuyến thăm Đông Nam Á lần này là Campuchia.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều: