Đại sứ quán Mỹ tại Philippines cho biết, nhà ngoại giao cao cấp nhất về vấn đề châu Á của nước này đã có mặt tại Manila và sẽ có cuộc gặp quan trọng với Ngoại trưởng nước chủ nhà, giữa lúc mối quan hệ đồng minh lâu năm giữa 2 bên gặp "trục trặc".

Quan chuc My gap Ngoai truong Philippines giua luc quan he 2 ben 'ran nut' - Anh 1

Ông Duterte công khai thái độ "quay lưng" với Mỹ trong chuyến thăm Trung Quốc (Ảnh: Jason Lee/Reuters)

Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Manila, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel đã đáp xuống Manila, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công tác tới 3 nước Đông Nam Á của ông. Hai quốc gia còn lại mà ông Russel sẽ tới thăm là Thái Lan và Cambodia.

Đại sứ quán Mỹ cho biết ông Russel sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Perfecto Yasay của nước chủ nhà, tuy nhiên không nói rõ nội dung sẽ được thảo luận.

Một quan chức ngoại giao Philippines tiết lộ với Reuters rằng trong cuộc gặp sắp tới, ông Russel và ông Yassay sẽ thảo luận về mối quan hệ song phương giữa 2 nước đồng minh truyền thống này.

"Mỹ muốn phía Philippines làm rõ về hướng phát triển của mối quan hệ đồng minh giữa 2 bên trong tương lai", quan chức trên cho biết.

Chuyến đi của ông Russel được tiến hành vào thời điểm "nhạy cảm" trong quan hệ giữa Mỹ và Philippines. Tuần trước, Tổng thống Duterte đã gây sốc với tuyên bố rằng Philippines sẽ "rời xa" Mỹ và xích lại gần hơn với Trung Quốc. Tuy nhiên vào hôm thứ Bảy, ông Duterte lại cho biết Mỹ vẫn sẽ là "người bạn thân thiết nhất" của Philippines.

Tuấn Ngọc (Tổng hợp)