Các quan chức tiểu bang Tây Virginia mới đấy đã bị chỉ trích dữ dội vì so sánh mang tính phân biệt chủng tộc giữa bà Michelle Obama và Đệ nhất phu nhân tương lai Melania Trump.

Quan chuc My co nguy co mat viec vi am chi ba Obama la 'khi di giay cao got' - Anh 1

Bà Michelle Obama đi giày cao gót tập Thái cực quyền tại Trung Quốc (Ảnh: China Daily)

"Tôi sẽ thấy thật tươi mới vì có một Đệ nhất phu nhân sang trọng, xinh đẹp và đầy phẩm giá trong Nhà Trắng. Tôi đã mệt mỏi vì phải thấy một 'con khỉ đi giày cao gót' rồi", bà Pamela Ramsey Taylor quan chức quận Clay, bang Tây Virginia, Mỹ viết trên trang Facebook cá nhân ít lâu sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Không khó để nhận ra bà Ramsey đang so sánh bà Michelle Obama và Đệ nhất phu nhân tương lai Melania Trump. Không những chẳng "nhắc nhở" đồng nghiệp của mình về tuyên ngôn đậm màu sắc phân biệt chủng tộc và xúc phạm trên, Thị trưởng thành phố Clay thuộc quận Clay, bà Beverly Whaling còn hưởng ứng bằng lời bình luận: "bà làm tôi vui quá, Pam ạ".

Quan chuc My co nguy co mat viec vi am chi ba Obama la 'khi di giay cao got' - Anh 2

Quan chuc My co nguy co mat viec vi am chi ba Obama la 'khi di giay cao got' - Anh 3

Chia sẻ của bà Pamela Ramsey Taylor và bình luận của Thị trưởng Beverly Whaling

Những phát ngôn của 2 nữ quan chức trên đã bị cộng đồng mạng chỉ trích nặng nề, khiến bà Ramsey phải tạm khóa tài khoản facebook của mình. Cộng đồng mạng tại quận Clay nhỏ bé đã lên tiếng kêu gọi 2 bà phải từ chức.

Một cuộc vận động trên mạng nhằm buộc chính quyền sa thải 2 quan chức trên đã thu hút trên 14.000 chữ ký ủng hộ.

Nhiều ý kiến của cư dân mạng bày tỏ sự ủng hộ và ngưỡng mộ với Đệ nhất phu nhân Michelle Obama. Một số ý kiến khác còn nhắc nhở 2 quan chức trên rằng bà Melania trước đây từng cởi đồ khoe thân để làm người mẫu, trong khi bà Michelle Obama từ lâu đã tham gia vào chính trị.

Trước áp lực của dư luận, bà Whaling thông qua Eyewitness News đã phải ra một thông cáo về sự việc.

"Tôi muốn xin lỗi bởi những tác hại không chủ đích mà những bình luận của tôi gây ra", Whaling viết. "Nó không nhằm mục đích phân biệt chủng tộc. Tôi chỉ muốn ám chỉ rằng mình cảm thấy vui vẻ vì sự thay đổi tại Nhà Trắng".

Tờ Daily Mail đã gọi điện tới Hội đồng Thành phố Clay và quận Clay song không nhận được câu trả lời vệ sự việc trên.

Tuấn Ngọc (Theo Daily Mail)