Cố vấn cấp cao về đối ngoại của lãnh tụ tối cao Iran, ông Ali Akbar Velayati ngày 27/12 đã kêu gọi tổ chức các cuộc hội đàm trực tiếp mới với Mỹ trong bối cảnh đang diễn ra các cuộc thương lượng đa phương về chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Đàm phán giữa Iran và P5+1 ở Geneva (Nguồn: TTXVN)

Ông Velayati cho rằng Iran nên đối thoại riêng rẽ với từng nước trong Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), trong đó có Mỹ. Hãng thông tấn bán chính thức Mehr dẫn lời ông Velayati nói: “Chúng ta đang không đi đúng hướng nếu ta không có các cuộc đối thoại riêng rẽ với 6 quốc gia kể trên”.

Phát biểu trên của ông Velayati cho thấy một sự ủng hộ ở cấp cao đối với các chính sách của Tổng thống Hassan Rouhani, vốn bị phe cứng rắn tại nước này chỉ trích về thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi tháng trước giữa Tehran với các cường quốc cũng như các liên hệ khác với phía Mỹ.

Nhà đàm phán hàng đầu của Iran Abbas Araghchi cho biết các chuyên gia nước này và Nhóm P5+1 sẽ tổ chức một vòng đàm phán mới vào ngày 30/12 tới về việc triển khai thỏa thuận trên./.