Quân chính phủ Syria đã giải phóng 40% diện tích Đông Aleppo và khiến cho phiến quân hứng chịu thất bại thảm hại nhất kể từ năm 2012.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), phiến quân đã bị mất hầu hết các khu vực phía bắc của phần phía đông thành phố Aleppo bị vây hãm trong ngày 28/11, khi quân chính phủ phát động chiến dịch tấn công giải phóng hoàn toàn thành phố quan trọng thứ hai của Syria.

Trong ngày 28/11, Quân đội Syria đã chiếm được các khu phố Sakhour, Haydariya và Sheikh Khodr, trong khi lực lượng dân quân người Kurd đánh chiếm được quận Sheikh Fares từ tay quân nổi dậy. Tuy không chính thức liên minh với chính quyền Assad, lực lượng dân quân người Kurd đang phối hợp tác chiến với quân chính phủ trong việc xua đuổi phiến quân khỏi các khu vực ở Đông Aleppo.

Quan chinh phu Syria giai phong 40% dien tich Dong Aleppo - Anh 1

Quân chính phủ Syria đã chiếm được hầu hế các quận phía bắc của Đông Aleppo và chi cắt khu vực do phiến quân nắm giữ thành hai phần riêng biệt. Đồ họa Al Jazeera.

Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman nói: "Phiến quân đã mất quyền kiểm soát tất cả các khu dân cư ở phía bắc của đông Aleppo và đây là thất bại tồi tệ nhất của phe nổi dậy kể từ khi phe này chiếm giữ một nửa thành phố trong năm 2012". Kể từ ngày 26/11 đến nay, phiến quân ở đông Aleppo đã mất đến 40% lãnh thổ.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết việc giải phóng Haydariya và Sakhour đã giúp cho hàng ngàn thường dân chạy khỏi các khu vực phía đông Aleppo đang có giao tranh ác liệt.

Nhật báo Al-Watan, một tờ báo thân chính phủ Syria, cho biết giai đoạn tiếp theo của chiến dịch giải phóng Aleppo sẽ là tiếp tục chia cắt các quận còn lại và đánh chiếm dần dần”. Quân chính phủ sẽ buộc phiến quân hạ vũ khí đầu hàng hoặc “chấp nhận các điều kiện hòa giải do chính phủ Syria đưa ra”.

Minh Châu (Theo Al Jazeera)