Ngày 09/5/2016, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy ban hành Quyết định số 1802/QĐ-UBND về việc giao Thanh tra quận xác minh nội dung đơn tố cáo của bà Đỗ Thị Lanh; địa chỉ: số 6, ngách 81/24/3, tổ 13, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy. Đơn có nội dung: Tố cáo UBND quận Cầu Giấy cấp Giấy phép xây dựng số 581/GPXD ngày 8/7/2015 cho gia đình ông Lê Mạnh Cường và ông Lê Minh Nam tại địa chỉ: số 4, hẻm 81/24/3 đường Lạc Long Quân, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy không đúng quy định pháp luật (phần diện tích đất còn lại của gia đình có 1 cạnh chiều sâu kích thước 1m63 nên không đủ điều kiện cấp phép xây dựng theo quy định); quá trình xác minh đơn bà Đỗ Thị Lanh không yêu cầu giữ bí mật họ và tên, địa chỉ người tố cáo.

Quan Cau Giay ket luan to cao cua cong dan ve vi pham trat tu xay dung tai phuong Nghia Do - Anh 1

Kết quả xác minh cho thấy:

Về nguồn gốc, quá trình sử dụng thửa đất tại địa chỉ: số 4 ngách 81/24/3 tổ 13 đường Lạc Long Quân, phường Nghĩa Đô: Năm 2002, ông Lê Văn Bảy và bà Nguyễn Thị Xuân (bố mẹ của ông Lê Mạnh Cường và ông Lê Minh Nam; hiện ông Bảy và bà Xuân đã chết) được UBND Thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở với diện tích 54m2. Ngày 18/02/2008, UBND Thành phố Hà Nội có Quyết định số 670/QĐ-UBND về việc thu hồi 461.171m2 đất tại các phường: Phú Thượng, Xuân La, Bưởi – quận Tây Hồ; phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy; các phường: Cống Vị, Ngọc Khánh, Vĩnh Phúc - quận Ba Đình; phường Láng Thượng, quận Đống Đa; giao cho Sở Giao thông công chính Hà Nội để xây dựng tuyến đường Vành đai 2 (đoạn Nhật Tân – Xuân La – Bưởi – Cầu Giấy) thuộc dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội. Theo đó, gia đình ông Lê Mạnh Cường và ông Lê Minh Nam là một trong tổng số 418 hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn phường Nghĩa Đô có nhà ở và đất ở thuộc chỉ giới giải phóng mặt bằng bị thu hồi.

Theo xác nhận nguồn gốc đất của UBND phường Nghĩa Đô, gia đình sử dụng: 55,4m2 đất (tăng 1,4m2 đất so với Giấy chứng nhận được cấp; sử dụng ổn định, không tranh chấp, thời điểm sau ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004), vị trí 3 đường Lạc Long Quân (thửa đất ở vị trí phía trước nhà, đất của gia đình bà Đỗ Thị Lanh); trong đó: 33,9m2 đất thuộc chỉ giới giải phóng mặt bằng; diện tích đất còn lại: 21,5m2.

Ngày 17/12/2014, phòng Tài Tài nguyên và Môi trường quận đã thực hiện việc đính chính lại sơ đồ thửa đất tại Giấy chứng nhận của gia đình.

Do đó, gia đình là chủ sử dụng đất hợp pháp diện tích 21,5m2 đất còn lại nêu trên.

Về các điều kiện cấp Giấy phép xây dựng cho gia đình: Thửa đất còn lại của gia đình có diện tích 21,5m2; trong đó có 03 cạnh kích thước ≥3m (cạnh mặt tiền: 7,34m; cạnh đáy: 7,02m; 01 cạnh: 4,6m), một cạnh kích thước <3m (cạnh giáp ngõ đi, kích thước: 1,63m). Do đó, thửa đất không thuộc các trường hợp có diện tích không đủ điều kiện xây dựng quy định tại Quyết định 15/2011/QĐ-UBND ngày 06/5/2011 của UBND Thành phố về việc ban hành Quy định xử lý các trường hợp đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng đang tồn tại dọc theo các tuyến đường giao thông và nguyên tắc thực hiện các dự án đầu tư đường giao thông mới trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ngày 13/11/2014, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 5939/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ công tác liên ngành thực hiện kiểm tra việc quản lý đất đai, quy hoạch kiến trúc, cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng, chỉnh trang đô thị hai bên tuyến đường Kim Mã - Trần Phú, đường Vành đai 1, Vành đai 2 và các tuyến đường mới mở trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Quá trình Tổ công tác liên ngành tiến hành kiểm tra tại quận Cầu Giấy, UBND quận đã có văn bản số 210/BC-UBND ngày 28/11/2014 báo cáo, xin ý kiến đối với 27 trường hợp thuộc dự án đường Vành đai 2, trong đó có trường hợp thửa đất của gia đình ông Lê Mạnh Cường và ông Lê Minh Nam.

Ngày 05/2/2015, Tổ công tác có văn bản số 543/BC-QHKT-P1+P2 báo cáo UBND Thành phố về kết quả kiểm tra. Theo đó, trường hợp thửa đất của gia đình ông Lê Mạnh Cường và ông Lê Minh Nam được đề xuất tồn tại, chỉnh trang. Ngày 2/3/2015, UBND Thành phố có văn bản số 1461/UBND-KHKT về kết quả thực hiện Quyết định số 5939/QĐ-UBND ngày 13/11/2014; trong đó nêu “ 1.Đồng ý với báo cáo của Tổ công tác liên ngành tại văn bản nêu trên của Sở Quy hoạch – Kiến trúc…”.

Như vậy, diện tích đất còn lại sau giải phóng mặt bằng của gia đình ông Lê Mạnh Cường và ông Lê Minh Nam đã được UBND Thành phố chấp thuận cho phép tồn tại, chỉnh trang.

Về việc tham mưu, đề xuất cấp Giấy phép xây dựng: Khu vực gia đình ông Lê Mạnh Cường và ông Lê Minh Nam xây dựng công trình hiện chưa có quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị hai bên tuyến đường được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thửa đất tiếp giáp với các công trình đã xây dựng (Phía Bắc tiếp giáp công trình 5 tầng, một tum; phía Nam tiếp giáp ngõ nhỏ 2m và công trình 5 tầng một tum; phía Tây tiếp giáp công trình cũ 3 tầng - công trình của gia đình bà Đỗ Thị Lanh). Trên cơ sở hồ sơ xin cấp phép xây dựng của gia đình ông Lê Mạnh Cường và ông Lê Minh Nam, ngày 7/7/2015, phòng Quản lý đô thị quận có Phiếu trình ký UBND quận Cầu Giấy cấp phép xây dựng cho gia đình với công trình nhà ở 3 tầng (Mật độ xây dựng 97,67%; chiều cao tầng 1: 3,6m; chiều cao tầng 2,3: 3,3m/1tầng; chiều cao tới đỉnh mái: 10,4m; tổng diện tích sàn xây dựng: 59,47m2). Ngày 8/7/2015, UBND quận cấp Giấy phép xây dựng số 581/GPXD cho gia đình theo nội dung đề xuất của phòng Quản lý đô thị.

Tại Văn bản số 3382/QHKT-TTNCKTĐT ngày 25/8/2014 của Sở Quy hoạch về việc hướng dẫn tạm thời về quản lý xây dựng, kiến trúc các công trình hai bên tuyến đường Vành đai 2 và các tuyến đường giao thông mới mở theo quy hoạch, phải tiến hành GPMB trên địa bàn thành phố Hà Nội có hướng dẫn:” “Các trường hợp nhà, đất có diện tích còn lại sau giải phóng mặt bằng trên 15m2, có kích thước mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng dưới 3m, nếu không tìm được kích thước hình học hợp lý thì được cấp phép xây dựng có điều kiện và được lựa chọn theo các phương án…”; trong đó, có phương án: “ Xây dựng chỉnh trang tạm với quy mô công trình cao 01 tầng và chiều cao công trình không quá 4,5m (tính từ cốt hè đường quy hoạch)”.

Về phía gia đình, quá trình xây dựng đã xây dựng chưa đúng với nội dung Giấy phép (Việc này, các cơ quan chức năng đã lập hồ sơ xử lý vi phạm: Đội thanh tra xây dựng quận lập biên bản vi phạm số 359/BB-VPHC ngày 27/8/2015; UBND phường Nghĩa Đô ban hành Quyết định đình chỉ thi công công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng số 132/QĐ-CTUBND ngày 31/8/2015; UBND quận ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 325/QĐ-XPVPHC ngày 10/9/2015 và Quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 17/QĐ-CC ngày 26/01/2016. Gia đình đã tự tháo dỡ tầng 4 và 5 xây dựng vượt so với Giấy phép được cấp).

Như vậy, việc cấp Giấy phép xây dựng cho gia đình ông Lê Mạnh Cường và ông Lê Minh Nam như đã nêu trên là chưa phù hợp với hướng dẫn của Sở Quy hoạch Kiến trúc (vượt về số tầng, chiều cao công trình). Đây là một trong các nguyên nhân làm phát sinh đơn thư của công dân. Để xảy ra việc này, trách nhiệm chính thuộc về phòng Quản lý đô thị quận (cơ quan tham mưu). Tuy nhiên, thửa đất còn lại sau giải phóng mặt bằng với diện tích 21,5m2 là thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình ông Lê Mạnh Cường và ông Lê Minh Nam, không thuộc các trường hợp có diện tích không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng theo quy định tại Quyết định 15/2011/QĐ-UBND ngày 06/5/2011 của UBND Thành phố; đã được Tổ công tác thành phố, UBND Thành phố chấp thuận cho tồn tại, chỉnh trang nên không phải thực hiện việc thu hồi, hợp thửa, hợp khối; đủ điều kiện được cấp phép xây dựng theo quy định nên việc công dân cho rằng không đủ điều kiện cấp phép xây dựng là không đúng. Thực tế, việc xây dựng công trình của gia đình không làm ảnh hưởng đến kiến trúc hiện tại của khu vực, cảnh quan của tuyến đường và các công trình lân cận, liền kề. Công trình xây dựng không đứng độc lập, tách biệt. Tại khu vực này, hiện chưa có quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị hai bên tuyến đường được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Về phía gia đình được cấp phép xây dựng là người bị thu hồi đất đã chấp hành việc bàn giao mặt bằng; hoàn cảnh gia đình khó khăn (đông nhân khẩu, có người bị nhiễm chất độc màu da cam…). Do đó, để giảm bớt thiệt thòi cho người dân sau khi bị thu hồi đất, Thanh tra quận đề xuất giữ nguyên Giấy phép xây dựng số 581/GPXD ngày 08/7/2015 của UBND quận Cầu Giấy, cho phép công trình tồn tại theo nội dung Giấy phép xây dựng nhưng phải tiếp tục kiểm tra để xử lý những phần công trình xây dựng chưa đúng với Giấy phép này. Nội dung công dân tố cáo là có đúng, có sai.

UBND quận Cầu Giấy thống nhất với nội dung kết luận, kiến nghị của Thanh tra quận Cầu Giấy và chỉ đạo: UBND phường Nghĩa Đô và các đơn vị, cá nhân có liên quan nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc để gia đình ông Lê Mạnh Cường và ông Lê Minh Nam xây dựng công trình chưa đúng Giấy phép xây dựng; đồng thời, UBND phường Nghĩa Đô tiếp tục kiểm tra để xử lý những phần công trình xây dựng chưa đúng Giấy phép xây dựng; Phòng Quản lý đô thị quận và các đơn vị, cá nhân có liên quan nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc tham mưu UBND quận Cầu Giấy cấp Giấy phép xây dựng số 581/GPXD ngày 08/7/2015 cho gia đình ông Lê Mạnh Cường và ông Lê Minh Nam như đã nêu; Phòng Nội vụ quận hướng dẫn các đơn vị cá nhân trong quá trình thực hiện và tổng hợp, báo cáo, đề xuất UBND quận xử lý theo quy định.

Thời gian thực hiện xong các nội dung chỉ đạo trước ngày 15/12/2016.

BXD