Với thông điệp "Dù bạn là ai, một khi bước vào trong quán cafe này, bạn đều được yêu mến", một quán cà phê ở Bắc Carolina đang làm thay đổi cách nhìn của xã hội đối với người khuyết tật.

Quan cafe mang su menh thay doi so phan cua nguoi khuyet tat - Anh 1

Bitty and Beau’s Coffee hiện có 40 nhân viên bị thiểu năng trí tuệ.

Bitty and Beau’s Coffee mở cửa vào tháng 1 năm 2016 ở Wilmington, Bắc Carolina. Ngoài 2 người quản lý bình thường, 40 nhân viên còn lại đều là người khuyết tật, có người bị Down, tự kỷ, bại não và một người số không có chẩn đoán chính thức.

Amy Wright, người sáng lập cửa hàng và chồng cô Ben Wright, luôn muốn làm một điều gì đó để thay đổi suy nghĩ của cộng đồng đối với người khuyết tật, đặc biệt là khi Amy có hai người con mắc hội chứng Down, Bitty 7 tuổi và Beau 12 tuổi.

Amy mô tả có hai đứa trẻ bị hội chứng Down như là một điều "hiếm có" mà bà và chồng "rất may mắn" để trải nghiệm. Cô ấy nói với HuffPost: "Chúng tôi đã trúng “xổ số” hai lần".

Sau nhiều buổi gây quỹ, Amy quyết định nâng cao nhận thức về người khuyết tật bằng việc mở quán Cafe “Bitty and Beau” và chứng minh cho cộng đồng thấy quán cà phê của họ có thể làm gì.

"Những người khuyết tật sẽ không còn bị đẩy vào nhà kho nữa mà sẽ trực tiếp làm công việc kinh doanh", Amy nói, "Đây là cách duy nhất tôi có thể nghĩ ra. "

Quan cafe mang su menh thay doi so phan cua nguoi khuyet tat - Anh 2

Nhân viên của Bitty và Beau's Coffee đều là người khuyết tật, bao gồm Down, tự kỷ và bại não. 

Quán cà phê đã được mọi người xung quanh hưởng ứng nhiệt tình. Ban đầu cửa hàng chỉ rộng 152 mét vuông nhưng sau đó họ quyết định chuyển đến một địa điểm rộng rãi hơn để thuận tiện cho việc kinh doanh.

Khi bước vào quán, bạn có thể cảm nhận được bầu không khí lạc quan luôn bao trùm nơi đây, quan trọng nhất là mọi người đều được "tôn trọng và có giá trị".

"Khi bạn bước vào đây, bạn biết rằng mình đang được yêu mến dù bạn là ai và bạn như thế nào. Đó là cách chúng tôi thể hiện với nhân viên của mình và giờ họ chia sẻ điều đó với khách hàng của Bitty and Beau” - Amy nói.

Quan cafe mang su menh thay doi so phan cua nguoi khuyet tat - Anh 3

Amy Wright, đồng sáng lập của Bitty và Beau's Coffee, cho biết cộng đồng đã đón nhận cửa hàng "từ ngày đầu tiên".

Không dừng sứ mệnh thay đổi cách nhìn của xã hội đối với người khuyết tật tại đây, Amy dự định sẽ mở rộng “Bitty and Beau” của mình tới Charleston, South Carolina, và một vài địa điểm khác.

"Những gì chúng tôi có thể làm là tiếp tục kể câu chuyện của mình và thay đổi cách nhìn của mọi đối với những người khuyết tật một cách tích cực hơn".

Ella Hoang (Theo huffingtonpost)