Những ngày này, ông Franz-Arthur MacElhone, chủ quán Harry’s Bar ở Paris liên tục nhận được điện thoại, thậm chí là từ Nhà Trắng, để hỏi thăm tình hình “bỏ phiếu” bầu Tổng thống Mỹ ở đây.

Quan bar huyen thoai o Phap da biet ket qua bau cu Tong thong My? - Anh 1

Kết quả bỏ phiếu tại Harry’s Bar dự báo bà Clinton thắng cử. Ảnh: AFP

Bốn năm một lần, câu chuyện bầu cử Tổng thống Mỹ lại trở thành chủ đề toàn thế giới quan tâm chú ý và người ta không thể không nhắc đến cái tên Harry’s Bar, quán bar kiểu Mỹ đầu tiên ở châu Âu, bắt đầu chuyển từ thành phố New York, Mỹ sang thủ đô Paris của Pháp năm 1911.

Theo hãng tin AFP, sự nổi tiếng của Harry’s Bar nằm ở những cuộc bỏ phiếu phi chính thức lựa chọn Tổng thống Mỹ vào năm bầu cử dành cho người Mỹ ở nước ngoài tới đây. Muốn bỏ phiếu, họ phải trình hộ chiếu hoặc giấy phép lái xe để chứng minh là người Mỹ.

Điều đặc biệt là kết quả bỏ phiếu ở Harry’s Bar gần như trùng khớp với kết quả bầu cử Tổng thống chính thức ở Mỹ. Từ khi bắt đầu tiến hành lần bỏ phiếu đầu tiên vào năm 1924 tới nay, chỉ có hai lần kết quả bỏ phiếu tại Harry’s Bar không giống với ở Mỹ, đó là vào năm 1976 và năm 2004. Như vậy, tỉ lệ dự đoán chính xác kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ của Harry’s Bar lên tới gần 90%.

Quan bar huyen thoai o Phap da biet ket qua bau cu Tong thong My? - Anh 2

Hòm phiếu bầu Tổng thống Mỹ ở Harry’s Bar. Ảnh: AFP

Có lẽ do được coi như một phong vũ biểu của bầu cử Tổng thống Mỹ, cho nên, mỗi kỳ bầu cử có rất nhiều cuộc điện thoại từ Mỹ tới Harry’s Bar để xem kết quả thế nào. Năm nay, ông Harry MacElhone, chủ nhân đời thứ 4 của Harry’s Bar, cho biết các người gọi điện không chỉ thuộc đảng Dân chủ, đảng Cộng hòa mà cả từ Nhà Trắng.

Năm nay, cuộc đua vào Nhà Trắng chủ yếu diễn ra giữa hai ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ và Donald Trump của đảng Cộng hòa. Cuộc đấu giữa một phụ nữ trở thành ứng cử viên Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ và một tỷ phú địa ốc chưa từng nắm giữ bất kỳ chức vụ gì trong chính quyền Mỹ đã thu hút sự chú ý lớn của dư luận. Có lẽ vì vậy, số người tới Harry’s Bar bỏ phiếu tăng kỷ lục, gồm cả Đại sứ Mỹ tại Pháp, Jane Hartley.

Theo ông MacElhone, tới nay có tổng cộng khoảng 500 người bỏ phiếu. Những người tới bỏ phiếu rất hứng thú, thảo luận rất nhiều và tỏ ra rất quan tâm tới cuộc bầu cử năm này. Tính tới ngày 26/10, bà Clinton đạt được 234 phiếu ủng hộ, ông Trump mới chỉ có 66 phiếu, khoảng cách tương đối lớn. Nhưng dẫu vậy, vẫn cần phải chờ tới ngày 8/11 tới khi cuộc tổng tuyển cử ở nước Mỹ chính thức diễn ra, người ta mới có thể nghiệm chứng được dự báo của Harry’s Bar có chính xác hay không.

Hoàng Hà