PN - Cha bị bức chết trong thời Cách mạng văn hóa, ba mẹ con phải nương nhau mà sống, tuổi thơ gian khó khiến Lý Bình không những sớm trưởng thành so với các bạn đồng trang lứa mà còn hun đúc một ước mơ cháy bỏng: nhất định phải kiếm thật nhiều tiền để có một cuộc sống hơn người. Tham vọng đó đã đẩy cuộc đời Lý Bình vào ngõ cụt.

>> "Quan bà nhiếp chính" - Bài 1: Giấy không gói được lửa

KIẾM TIỀN BẰNG MỌI GIÁ

Tốt nghiệp trung học, Lý Bình phải về lao động ở nông thôn, sau đó được điều lên làm lái xe vận tải cho Công ty Kiến trúc số 2 thành phố Nam Ninh. Bốn năm sau, cô được chuyển sang làm tài xế xe con của Cục Thương nghiệp thành phố Nam Ninh. Thời ấy, muốn mua tủ lạnh, ti vi… phải có tem phiếu, nhưng việc kiếm tem phiếu đối với tài xế của lãnh đạo Cục Thương nghiệp là "chuyện nhỏ". Thế nên, không ít người đã “nhờ” Lý Bình giúp đỡ. Với ngoại hình dễ nhìn cộng thêm tài ăn nói, Lý Bình nhanh chóng chiếm được cảm tình của các cấp lãnh đạo. Có người còn đứng ra mai mối Lý Bình với con trai một vị lãnh đạo khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây. Để thay đổi số phận, Lý Bình quyết định kết hôn. Về làm dâu “nhà quan”, Lý Bình từ một tài xế vô danh trở thành người phụ trách một quán ăn cao cấp ở Nam Ninh.

Do cha chồng Lý Bình vừa là cấp trên cũ vừa là láng giềng của Thành Khắc Kiệt nên hai bên dễ dàng quen biết. Với cương vị Chủ tịch chính quyền (Ủy ban nhân dân) khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Thành Khắc Kiệt thường xuyên thết đãi khách khứa tại quán ăn nơi Lý Bình công tác (vốn là một đơn vị sự nghiệp trực thuộc chính quyền khu tự trị dân tộc Choang). Biết rõ việc xây dựng mối quan hệ mật thiết với vị chủ tịch quyền lực này sẽ mang lại những lợi ích kinh tế không nhỏ nên Lý Bình không bỏ lỡ cơ hội tiếp cận Thành Khắc Kiệt.

Lúc đầu, Thành Khắc Kiệt giúp đỡ Lý Bình vì nể mặt lãnh đạo cũ (cha chồng Lý Bình). Mỗi lần Lý Bình đến nhờ vả, Kiệt đều nói với cấp dưới: đây là con dâu của lão lãnh đạo, mọi người cố gắng giúp. Các nhân viên thấy Thành Khắc Kiệt là người "có trước có sau" nên cũng nhiệt tình giúp đỡ. Hầu như mọi việc Lý Bình nhờ đều được Kiệt giải quyết êm thấm. Lý Bình cảm thấy Thành Khắc Kiệt là người sống tình nghĩa nên càng có cảm tình với ông hơn và cách đối xử với Thành Khắc Kiệt càng… nhiệt tình hơn.

Lý Bình lúc hầu tòa

Đời sống tình cảm của Thành Khắc Kiệt vốn không như ý. Lý Bình cũng có nhiều điểm không hài lòng trong cuộc sống vợ chồng. Đứng trước một người đàn ông vừa có quyền, vừa có tiền, lại thêm nhiều tài lẻ (hát hay, viết thư pháp đẹp), Lý Bình hết sức ngưỡng mộ Thành Khắc Kiệt. Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, năm 1991, nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của Thành Khắc Kiệt, một hạng mục đầu tư của Lý Bình thành công hơn cả mong đợi. Sau khi xong việc, Lý Bình mang một chiếc Lexus đến nhà “tạ ơn” Thành Khắc Kiệt. Buổi gặp mặt này đã kết thúc trong… phòng ngủ của họ Thành. Lý Bình hiểu rõ, mình có thể từ một tài xế vô danh trở thành giám đốc là nhờ quyền lực của cha chồng. Nay cha chồng đã về hưu, Thành Khắc Kiệt mới thực sự là người nắm quyền sinh sát ở Quảng Tây. Chinh phục được Thành Khắc Kiệt là “chiếm lĩnh” được Quảng Tây.

“HAI TRÁI TIM VÀNG” KHÔNG THÍCH “LỀU TRANH”

Xuất phát điểm của mối quan hệ Thành Khắc Kiệt - Lý Bình là lợi dụng lẫn nhau: Lý Bình dùng nhan sắc để trục lợi còn Thành Khắc Kiệt dùng quyền lực để mua “sắc”. Nhưng dần dần, cả hai lại nảy sinh tình cảm. Các cuộc hò hẹn diễn ra liên tục và càng ngày càng nhiều. “Giấy không gói được lửa”, vợ của Thành Khắc Kiệt không thể chấp nhận chồng phản bội nên báo cáo sự việc cho tổ chức. Không ngờ, Thành Khắc Kiệt cương quyết dù mất chức cũng không bỏ Lý Bình.

Năm 1992, Lý Bình dựa vào thế lực của Thành Khắc Kiệt và quan hệ với anh trai ở Hồng Kông để sang vùng lãnh thổ này định cư. Chỉ sau một thời gian ngắn, Lý Bình mua một căn hộ trị giá năm triệu HKD và mở công ty mậu dịch chuyên phân phối sản phẩm xuất khẩu của Quảng Tây. Với danh nghĩa thương nhân Hồng Kông, Lý Bình thường xuyên qua lại giữa Quảng Tây và Hồng Kông. Nhờ Thành Khắc Kiệt “chống lưng”, Lý Bình kinh doanh rất phát đạt, thậm chí qua mặt cả công ty quốc doanh Quảng Tây tại Hồng Kông.

Trong thời gian này, Lý Bình “quan hệ” mật thiết với K., một thương nhân Hồng Kông. Nhờ sự giới thiệu của Lý Bình, ông chủ K. mở một công ty tại Trung Quốc. Ngược lại, từ tháng 9/1992 đến 8/1994, ông chủ K. giúp Lý Bình tiêu thụ bốn chiếc xe hơi nhập khẩu miễn thuế với số tiền trốn thuế trên 300.000 nhân dân tệ. Tuy nhiên, sau khi “cân đong đo đếm” giữa hai người tình, Lý Bình quyết định “ở lại” với Thành Khắc Kiệt, dù ông ta hơn Lý Bình đến 21 tuổi. Để “giữ chân” Thành Khắc Kiệt, Lý Bình không tiếc tiền của và thời gian cho việc làm đẹp. Thành Khắc Kiệt cũng vậy, không những nhuộm tóc mà ông còn đi… cắt mí mắt nhằm có ngoại hình tương xứng với tình nhân.

Thành Khắc Kiệt, Lý Bình hầu tòa

Năm 1993, Thành Khắc Kiệt và Lý Bình quyết định sẽ ly hôn để có thể chính thức đến với nhau. Chuẩn bị “cơ sở vật chất” cho tương lai, Lý Bình và Thành Khắc Kiệt càng trượt dài trên con đường tội lỗi. Qua sự “dắt mối” của Lý Bình, Thành Khắc Kiệt giúp Công ty địa ốc Ngân Hưng Quảng Tây giành được quyền thầu công trình trung tâm đậu xe Giang Nam ở thành phố Nam Ninh, đồng thời chỉ đạo chính quyền thành phố Nam Ninh áp giá đất cực thấp cho công trình này, yêu cầu Chi nhánh Quảng Tây Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc cho vay với lãi suất ưu đãi 70 triệu tệ. Xong việc, Thành Khắc Kiệt và Lý Bình nhận được hơn 20 triệu tệ tiền “lại quả”. Sau cú làm ăn này, cặp bài trùng Thành - Lý tiếp tục “hỗ trợ” Công ty Ngân Hưng nhiều phi vụ khác để thu lợi bất chính. Ngoài ra, Thành Khắc Kiệt còn lợi dụng chức vụ quyền hạn để “mua quan bán chức”… Tổng số tiền hối lộ mà Thành Khắc Kiệt và Lý Bình kiếm được trong khoảng thời gian từ 1994-1998 ước tính trên 41,09 triệu tệ.

Tháng 8/1999, Thành Khắc Kiệt lúc bấy giờ là Phó chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc (Quốc hội) khóa IX chính thức bị điều tra. Hay tin, Lý Bình mua vé máy bay định trốn sang Úc nhưng không thoát. Trong quá trình thẩm vấn, Lý Bình đã khai báo về hơn 30 người từng hối lộ “cặp đôi không hoàn hảo” này. Ngày 13 và 14/7/2000, Tòa án nhân dân Trung cấp số 1 thành phố Bắc Kinh mở phiên tòa công khai xét xử vụ án nhận hối lộ của Thành Khắc Kiệt. Trước tòa, Thành Khắc Kiệt nhận hết tội lỗi về mình với hy vọng… giữ được mạng sống cho Lý Bình. Ngày 14/9/2000, Thành Khắc Kiệt bị xử tử. Sau khi nhận được tin Thành Khắc Kiệt đã chết, Lý Bình gần như phát điên, thậm chí còn tuyệt thực trong tù để sớm được xuống suối vàng hội ngộ cùng tình nhân.

LAM ĐÌNH