Nạn nhân của ông Khánh

*Chính quyền địa phương không hề hay biết việc chủ đất xây hơn 20 căn nhà trái phép (!)

Bỏ tiền ra mua nhà, đất để ở, nào ngờ có ngày nhận được thông báo khu vực này sẽ bị thu hồi, điều đáng nói là chủ đất dù biết trước toàn bộ sự việc nhưng vẫn tìm cách bán, lấy hơn cả tỷ đồng. Đó là cảnh ngộ của hàng chục hộ dân khi trót dính vào phi vụ mua bán nhà, đất với ông Ngô Quốc Khánh (SN 1973, ngụ Q10, TPHCM).

Cầm xấp hồ sơ dày cộm trên tay, chúng tôi càng thấu hiểu nỗi khổ của những người đã mua phải đất quy hoạch của ông Khánh khi có ít nhất 20 người mắc bẫy. Trong khoảng từ năm 2011 đến 2012, ông này đã mua bán một phần căn nhà và đất thuộc số 53 đường số 7, KP.Long Bửu, P.Long Bình, Q9 với giá mỗi căn từ 100 triệu - 250 triệu đồng cho những người có nhu cầu. Trong hợp đồng, ông Khánh nhấn mạnh: cam kết không ai tranh chấp về quyền sử dụng căn nhà nói trên, nếu có sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật, đồng thời tạo điều kiện hoàn tất thủ tục giấy tờ cho bên mua. Đến ngày được tin khu đất nằm trong diện quy hoạch, nhiều người mới tá hỏa biết mình mắc mưu ông chủ đất.
Năm 2004, ông Khánh mua lại toàn bộ lô đất 2.500m2 ở P.Long Bình. Đến năm 2008, UBND TPHCM ra quyết định thu hồi hơn 978.000m2 đất tại phường này để chỉnh trang, phát triển đô thị. Theo đó, UBND quận chỉ đạo Phòng Tài Nguyên - Môi trường thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của từng hộ, đồng thời tổ chức việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư... Trong số đất thu hồi nói trên có phần của ông Khánh. Tháng 9-2009, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng của UBND quận 9 lập biên bản kiểm kê hiện trạng đất đai, tài sản, hoa màu gắn liền với đất thuộc dự án đầu tư xây dựng chỉnh trang đô thị đối với phần đất của ông Khánh, điều đó đồng nghĩa với việc ông Khánh đã biết việc ấy. Thế nhưng sau đó, ông này lại cho xây hàng loạt căn nhà trên phần đất này bán cho nhiều người, thu cả tỷ đồng. Điều khiến người mua thắc mắc là vì sao đất nằm trong diện quy hoạch mà ông Khánh vẫn xây được nhà? Có hay không sự tiếp tay của chính quyền địa phương, lẽ nào nhà xây trái phép mà cơ quan chức năng quận 9 không hề hay biết? Đến khi vỡ lẽ ra, nhiều người trong số họ tìm gặp đòi lại tiền nhưng ông Khánh cố tình lẩn tránh. Đa số đều là dân lao động nghèo, dùng toàn bộ số tiền tích cóp được và vay mượn thêm mua nhà để ở, ngờ đâu lại bị ông Khánh lấy hết tiền, giờ nhà có cũng như không. Được biết cuối năm 2013, UBND quận sẽ thu hồi đất và triển khai dự án. Tin này khiến tất cả mất ăn mất ngủ, đồng loạt làm đơn gởi chính quyền địa phương tố cáo hành vi lừa đảo của đối tượng. Ngày 17-9-2013, UBND phường Long Bình hòa giải, những người trót mua nhà của ông Khánh yêu cầu đối tượng phải hoàn trả lại số tiền đã nhận vì phần đất này đã được Nhà nước thu hồi nhưng lại bị giấu nhẹm. Trong khi đó, tại phường ông Khánh biện hộ rằng khi các hộ đến mua nhà, ông ta đã nói rõ phần đất này đang quy hoạch treo nhưng họ vẫn đồng ý mua. Hiện vẫn chưa nhận được bồi thường của Nhà nước, nếu có ông ta sẽ hỗ trợ cho các hộ (!). Trong biên bản hòa giải, phía phường khẳng định: Năm 2008, thành phố đã có quyết định thu hồi đất. Việc này ông Khánh biết và đã tự ý xây nhà đồng thời sang nhượng lại cho 21 hộ dân bằng hợp đồng tay là sai quy định pháp luật. Hiện phần đất của ông Khánh đã có quyết định bồi thường. Qua đó, UBND phường đề nghị các bên thỏa thuận giải quyết để sắp tới tiến hành thu hồi diện tích này.

Câu trả lời của UBND phường đã rõ, lại càng rõ hơn khi chính UBND phường cũng thừa nhận việc ông Khánh tự ý xây nhà. Mang thắc mắc của hàng chục người bị ông Khánh qua mặt, chúng tôi đặt câu hỏi: Lẽ nào chính quyền địa phương không hay biết việc ông Khánh xây hàng chục căn nhà trên phần đất nằm trong quy hoạch? Có khuất tất hay tiêu cực gì chăng? Chuyện ông Khánh cố tình lừa người mua nhà lấy tiền đã đành, nhưng trong vụ này nếu không có sự tiếp tay vô hình nào đó thì liệu những căn nhà ấy có hoàn thành để bán cho người mua không?

Hòa giải không thành, những người trót mua nhà của ông Khánh chẳng còn biết kêu cứu ở đâu. Bà Ngô Thị Mai (một trong những nạn nhân của ông Khánh) bức xúc: “Từng tuổi này, tôi đã cố gắng gom góp, vay mượn đủ 250 triệu đồng mua nhà của ông Khánh để có chốn an cư. Vậy mà giờ lại bị lừa một cú nặng khiến tôi có thể sẽ trắng tay. Ai có thể giúp chúng tôi lấy lại được số tiền này?”. Câu hỏi của bà Mai và hàng chục nạn nhân khác, liệu cơ quan chức năng quận 9 có trả lời được không?