Sáng 8/11, chủ Cty TNHH Hồng Giang ở hẻm 1041 Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM đã phải kêu cứu tới báo chí khi chính quyền địa phương có động thái đòi “cưỡng chế tháo dỡ” công trình nền xi măng trên đất của họ mà không có căn cứ. Tuy nhiên, khi chúng tôi tới địa chỉ này, lực lượng chức năng phường Tân Hưng đã rời đi.

Quan 7, TP. Ho Chi Minh: Doanh nghiep 'kho tho' vi cach quan ly cua phuong - Anh 1

Nền xi măng trên đất có chủ quyền suýt bị “cưỡng chế tháo dỡ”

Nói về việc phải kêu cứu, ông Tuấn, đại diện Cty Hồng Giang trình bày: Khi lực lượng chức năng của phường Tân Hưng tới đã không xuất trình các giấy tờ cần thiết để yêu cầu cưỡng chế, tháo dỡ công trình của Cty Hồng Giang (biên bản xử phạt, quyết định cưỡng chế…). Hơn nữa, khi tìm hiểu giấy tờ, bản đồ, biết được DN đã xin phép sửa chữa, cải tạo nhà xưởng, nâng nền, thực hiện hoàn toàn trong khuôn viên đất đã được cấp, không xâm phạm tới công trình đường giao thông phía trước, lực lượng chức năng phường Tân Hưng đã không thực hiện cưỡng chế tháo dỡ hạng mục nền xi măng nói trên và quay về.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Cty Hồng Giang mới chuyển về hoạt động ở hẻm 1041, phường Tân Hưng khoảng 5 tháng, đang trong quá trình thực hiện thay mái tôn nhà xưởng, trải xi măng nền đất phục vụ kinh doanh. Tuy vậy, vụ “cưỡng chế hụt” vừa rồi không phải là lần đầu DN này cảm thấy “khó thở”.

Trước đó, khi về hoạt động làm ăn, kinh doanh tại khu vực này, phương tiện vận tải của Cty Hồng Giang khi di chuyển ra, vào đã ít nhiều “ảnh hưởng” tới hoạt động buôn bán, đậu xe của một số hộ dân trong khu vực, xảy ra cự cãi. Người dân trong khu phố 3, phường Tân Hưng và DN sau đó đã họp bàn, đề xuất chính quyền phải xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường trái quy định, đảm bảo trật tự giao thông, mỹ quan đô thị…

Quan 7, TP. Ho Chi Minh: Doanh nghiep 'kho tho' vi cach quan ly cua phuong - Anh 2

Thông báo của UBND phường Tân Hưng về “lập lại trật tự đô thị”

Sau đó, ngày 5/10/2016, UBND phường Tân Hưng đã ra thông báo 1725 về việc “Ra quân xử lý lập lại trật tự lòng lề đường, mỹ quan độ thị tại khu vực đầu hẻm 1041, khu phố 3”. Cụ thể, UBND phường Tân Hưng yêu cầu tất cả các hộ dân đang kinh doanh buôn bán lấn chiếm tại hẻm 1041 phải tự giác di dời hàng hóa, vật dụng, bàn ghế, tháo dỡ vật kiến trúc, dù, bạt, trả lại mỹ quan đô thị tại khu vực. Thông báo nêu rõ: “Sau ngày 15/10/2016 các hộ dân không chấp hành, UBND phường Tân Hưng sẽ ra quân kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm…”

Theo khảo sát của chúng tôi, khu vực đầu hẻm 1041 là một khúc cua khuỷu tay, khá hẹp, chỉ một xe ô tô di chuyển qua đã là rất khó khăn. Tuy vậy, tình trạng kinh doanh, lấn chiếm lòng lề đường của một số cửa hàng bán bia, đồ ăn, nước giải khát tại đây rất… nhức nhối, ảnh hưởng tới giao thông đi lại của người dân, DN, gây mất mỹ quan, trật tự đô thị.

Tuy vậy, tới đầu tháng 11/2016 vẫn chưa thấy UBND phường Tân Hưng “ra quân”, hay chỉ tuyên bố kiểu… cho có (?)

Một số hình ảnh giao thông lộn xộn tại khu vực đầu hẻm 1041:

Quan 7, TP. Ho Chi Minh: Doanh nghiep 'kho tho' vi cach quan ly cua phuong - Anh 3

Khu vực đầu hẻm 1041 là một khúc cua “khuỷu tay”

Quan 7, TP. Ho Chi Minh: Doanh nghiep 'kho tho' vi cach quan ly cua phuong - Anh 4

Giao thông đi lại rất khó khăn vì đường hẹp

Quan 7, TP. Ho Chi Minh: Doanh nghiep 'kho tho' vi cach quan ly cua phuong - Anh 5

Đường vào hẻm chật hẹp, lại bị lấn chiếm trái quy định

An Nhiên – Toàn Nguyễn