Do quá đông bệnh nhân đến khám và điều trị trong khi số giường bệnh đang có không đáp ứng được yêu cầu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vừa phải huy động cả Hội trường bệnh viện thành khu điều trị.

Khu điều trị mới này dành chăm sóc bệnh nhân ban ngày ở Hà Nội, đến tối, các bệnh nhân sẽ về nhà mình.

Theo thông tin từ GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hơn một tháng qua, mỗi ngày bệnh viện có tới khoảng 850 – 900 bệnh nhân tới khám vì có biểu hiện sốt xuất huyết. Vì điều kiện giường bệnh có hạn, chỉ khoảng 40 bệnh nhân trong số đó – là những bệnh nhân có dấu hiệu biến chứng - được nhập viện điều trị nội trú.

Dự kiến tình hình sốt xuất huyết còn căng thẳng, số lượng bệnh nhân vẫn không ngừng gia tăng, trong khi các bệnh viện tuyến dưới cũng quá tải không thể nhận thêm bệnh nhân từ tuyến trên gửi về. Vì vậy, để đảm bảo công tác chăm sóc y tế cho người dân, Bệnh viện đã huy động Hội trường Bệnh viện thành khu điều trị ban ngày.

Qua tai vi sot xuat huyet: Hoi truong benh vien thanh khu dieu tri - Anh 1

Hội trường Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới sẽ thành khu điều trị từ ngày 7/8. Ảnh: VOV

Khu điều trị mới này kê được 20 giường bệnh, sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 7/8. Số lượng giường tuy ít ỏi nhưng cũng góp phần giảm tải, nhận thêm được một số lượng bệnh nhân cần điều trị nội trú ở khu vực Hà Nội.

Theo Bộ Y tế, cả nước hiện đang có 10 điểm nóng sốt xuất huyết là: Đà Nẵng, Bình Dương, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Khánh Hòa, Đồng Nai, Sóc Trăng, TP HCM và Hà Nội.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, do tình hình thời tiết mưa nắng thất thường nên năm nay sốt xuất huyết đến sớm hơn ở Hà Nội. Hơn 90% bệnh nhân sốt xuất huyết tập trung ở các quận nội thành. 40% người mắc sốt xuất huyết là học sinh và lao động tự do.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, bệnh nhân gia tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu không để dịch lan rộng, không để xảy ra tử vong nhiều, bên cạnh đó, các bệnh viện không được để quá tải bệnh nhân, không được để bệnh nhân phải nằm ghép.

Những lưu ý khi tự điều trị sốt xuất huyết. Nguồn: VTC1

Hoài Nguyễn (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN