Với hầu hết các gia đình người Việt, phở vẫn luôn là món ăn được ưa chuộng. Không chỉ tới các nhà hàng, quán ăn, nhiều chị em phụ nữ cũng mày mò để có thể tự nấu phở tại nhà cho gia đình

Già trẻ đều mê phở

Trên một diễn đàn xã hội dành cho chị em phụ nữ, chị N.N.Quý (Quận 12, TP.HCM) kể lại câu chuyện của gia đình mình với giọng đầy vui vẻ: “Sáng nay mấy ba con kêu đói nhiều hơn bình thường, mình mới nói giỡn là vậy nấu gấp đôi so với mọi ngày luôn. Ai dè cả ba cha con đều gật đầu ngay tắp lự. Thế là tổng cộng 4 người mà dùng hết 7 gói phở ăn liền cho một bữa. Ngày nào mà mấy ba con cũng ăn tốt thế này thì mẹ cứ gọi là vui như Tết suốt thôi”.

Cũng chia sẻ về việc ăn uống của gia đình - chị N.T.Vân (Q7, TP.HCM) có cậu con trai 6 tuổi cho biết: “Cu cậu nhà mình thì sáng nào cũng nhất định là phải ăn phở. Chỉ cần là phở thôi thì sẽ ăn rất ngoan, lần nào cũng sạch tô, nhưng nếu là thứ quà sáng khác thì thế nào cũng mất cả tiếng đồng hồ mà chưa được nửa chén. Chẳng hiểu sao, ba mẹ ăn chung với con lâu dần không những không ngán mà lại cũng thích món này theo. Nhiều lúc cũng thấy vui vì đó lại là nét đặc trưng của gia đình mình.

Qua sang ca nha deu thich - Anh 1

Phở là món ăn ưa thích của nhiều người, từ các bậc cao niên cho tới trẻ nhỏ

Có thể thấy, với hầu hết các gia đình người Việt, phở vẫn luôn là món ăn được ưa chuộng, bất kể dù là loại phở gia truyền từ hàng chục năm trước tại các nhà hàng, quán ăn hay những sản phẩm phở gói ăn liền có thâm niên cũng không hề thua kém.

Chẳng thế mà ngay từ những năm đầu thế kỷ 20, khi viết về món phở, Nguyễn Tuân đã cho rằng “phở là món ăn bình dân” và “người công dân Việt Nam khi còn ẵm ngửa cũng nhiều vị đã nếm phở rồi; chỉ có khác người lớn là cái bát phở của tuổi ấu trĩ chưa biết đau khổ ấy chưa cần phức tạp, không cần hành hăng, chanh chua, ớt cay. Con nhà nghèo, nhiều khi lại không cần cả thịt nữa, mà căn bản phở nhi đồng vẫn là bánh và nước dùng thôi” (Trích tùy bút “Phở”). Trong khi đó Tú Mỡ lại đưa phở vào cả trong thơ và coi đó như một món ăn của người quân tử:

“Trong các món ăn quân tử vị

Phở là quà đáng quý trên đời”

(Trích bài thơ “Phở đức tụng”)

Không chỉ tới các nhà hàng, quán ăn để được thưởng thức món phở truyền thống, nhiều chị em phụ nữ cũng mày mò để có thể tự nấu phở tại nhà cho gia đình.

Qua sang ca nha deu thich - Anh 2

Nhiều chị em thích tự mày mò để nấu được món phở ngon cho gia đình

Nấu phở đơn giản tại gia

Trong khi đó, với sự phát triển của ngành thực phẩm, từ hơn 20 về trước, khi phở ăn liền bắt đầu có mặt trên thị trường, thì việc tự nấu phở tại nhà đã được đơn giản hóa đi rất nhiều lần.

Với việc đầu tư công nghệ sản xuất hiện đại, Công ty CP Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam (VIFON) đã nghiên cứu và giới thiệu ra thị trường loại phở ăn liền mang thương hiệu VIFON. Theo đó, chỉ cần gói phở ăn liền và nước đun sôi, các gia đình đã có được những tô phở thơm ngon.

Do áp dụng theo công thức truyền thống nên bánh phở của VIFON được làm từ tinh bột gạo và khi ăn sẽ thấy không khác mấy so với bánh phở tươi; trong khi đó nước dùng có vị ngọt đặc trưng của xương bò và nêm nếm đầy đủ các loại gia vị như hành lá, hạt tiêu, muối, đường, bột ngọt…

Nhờ tính tiện lợi và giữ nguyên được hương vị truyền thống, những gói phở ăn liền nhanh chóng trở nên quen thuộc với mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp của xã hội, từ thành thị đến nông thôn không mấy ai là không biết đến món phở và có ít nhất một lần thưởng thức qua.

Qua sang ca nha deu thich - Anh 3

Phở ăn liền VIFON giữ nguyên hương vị của phở bò và phở gà truyền thống

Trải qua hơn một thế kỷ, dù thế sự có bao biến đổi xoay vần, phở vẫn luôn là món ăn hiện hữu trong các gia đình người Việt, được ưa thích không chỉ bởi những người lớn tuổi hoài cổ mà còn là món khoái khẩu của cả những thanh niên trẻ trung, năng động hay trẻ nhỏ. Các gia đình cũng không cần tới hàng quán sang trọng hay những xe đẩy bán phở ven đường mà chỉ cần chuẩn bị sẵn vài gói phở ăn liền VIFON trong tủ bếp là có thể cùng nhau vui vẻ thưởng thức hương vị truyền thống của món ăn này bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Ngọc Minh