“Đi qua ngày giông bão”- bộ phim mới nhất của đạo diễn Đỗ Chí Hướng đang phát trên “giờ Vàng” các ngày thứ 5, thứ 6 hàng tuần - VTV1, ngày càng hấp dẫn.

"Qua ngày giông bão" ngày càng hấp dẫn

Ảnh: VTV

Phim xoay quanh mối tình tay ba cùng mối quan hệ dòng họ phức tạp, nông thôn trong thời cơ chế thị trường, sự tranh giành mua quan bán chức, niềm say mê cống hiến, góp sức xây dựng quê hương của những người trẻ…

Tình tay ba
Ban đầu, tên phim nghe rất thơ Cầu vồng tháng ba. Nhưng thời điểm phim lên sóng cũng chính là lúc quá nhiều phim có “cầu vồng” đang phát sóng. Sợ “đụng hàng” lại cũng không gây ấn tượng, đoàn làm phim đã quyết định đổi thành Qua ngày giông bão, tên này khá phù hợp với nội dung của phim và nhóm tác giả kịch bản Lê Công Hội và Tống Phương Dung cũng đồng thuận.

Chuyện phim kể về mối tình tay ba của Phương, Chí và Vũ. Họ đều là những kỹ sư nông nghiệp cùng công tác tại phòng nông nghiệp. Phương là con gái của chủ tịch tỉnh, cô yêu Vũ từ cái nhìn đầu tiên. Vũ và Chí là người cùng xã và lại là bạn học. Nhưng từ khi Phương xuất hiện Chí trở thành đối thủ của Vũ. Chí luôn ganh tị với mối tình của Phương và Vũ. Cùng thời điểm này, Vũ đang theo đuổi dự án phục hồi giống nếp cái hoa vàng, Chí luôn tìm cách tranh giành phá bĩnh.

Còn Phương là người luôn sát cánh cùng Vũ làm dự án, cô còn vận động bố giúp đỡ Vũ nhưng anh gặp nhiều trở ngại do đồng nghiệp ganh ghét. Tuy nhiên, mối tình của anh với Phương bị đổ bể do anh dành quá nhiều thời gian, công sức cho dự án…

Trồng cả đồng lúa làm bối cảnh

Phim xoay câu chuyện về cuộc sống của kỹ sư nông nghiệp, họ theo đuổi đề tài phục hồi lại giống lúa quý. Vì thế bối cảnh gắn liền với ruộng lúa, lúc gieo mạ, lúc làm đòng, khi gặt hái…

Để có bối cảnh, nhóm làm phim đã phải về Hải Dương - nơi còn trồng rất nhiều lúa nếp cái hoa vàng để tìm hiểu tư liệu. Cả đoàn làm phim phải theo hẳn một vụ lúa từ gieo mạ, nhổ mạ, cấy đến lúc lúa chín với khoảng thời gian gần 5 tháng. Lúa thì có thời vụ nên mỗi lần được cơ sở báo là sắp cấy, sắp gặt, cả đoàn phim phải lao đến ngay, chỉ cần chậm một vài ngày thì cả cánh đồng sẽ còn trơ gốc rạ, mà chờ đến vụ sau thì không thể được.

Thế nên cả đoàn lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng tác chiến, chỉ vất vả cho các diễn viên, nhiều lúc họ phải dừng toàn bộ công việc để theo đoàn… Đến khi xong phim, mỗi người trong đoàn mua 5kg gạo nếp cái hoa vàng làm kỷ niệm và ai cũng khen ngon.

Đau đầu tuyển chọn diễn viên

Đi qua ngày giông bão là bộ phim đầu tiên mà đạo diễn Đỗ Chí Hướng phải đau đầu trong việc chọn diễn viên cho vai chính. Lúc đầu ông nhắm đến những gương mặt đặc sệt nông thôn. Sau đó, có người góp ý rằng, nông thôn bây giờ đổi mới lắm rồi, cần có những gương mặt hiện đại hơn. Và thế là Thiên Tùng được “nhắm” cho vai Vũ, Ngọc Quỳnh vai Chí và Thùy Dương vai Phương. Cả ba diễn viên đều rất trẻ và nhiệt tình.

Diễn viên Thiện Tùng (trái) trong phim Qua ngày giông bão

Dị ứng chân dài - đại gia

Mới nghe qua, có vẻ như Qua ngày giông bão có đề tài hơi giống với những bộ phim trước đó như Ma làng hay Đất và người, song Đỗ Chí Hướng rất tự tin khẳng định, nông thôn trong Qua ngày giông bão sẽ không giống với bất cứ bộ phim trùng đề tài nào khác. Đơn giản là một nông thôn mới, chứ không phải là một nông thôn cách đây mấy chục năm. Sống ở thành phố, nhưng xem ra Đỗ Chí Hướng lại là người “hướng quê”. Ông bảo, mình cực kỳ dị ứng với chuyện chân dài và đại gia. Vì thế, chỉ có đề tài về nông thôn mới hợp và là sở trường của ông.

Vì thế, Qua ngày giông bão không sợ cái bóng của Ma làng hay Gió làng Kình… Lên sóng, phim phải qua đến 3 lần cắt gọt, chỉnh sửa. Lúc đầu phim dài 50 phút/tập, sau phải cắt bớt còn 45 phút/tập trong khi phim 26 tập, tính ra mất đến gần 100 phút, rất nhiều cảnh quay đẹp, xót đấy, tiếc đấy, nhưng đành phải cắt.

Đỗ Chí Hướng giờ vẫn làm phim theo cách truyền thống - làm phân cảnh cụ thể, rõ ràng trước khi quay, rất công phu và cẩn thận. Có thể nhiều người cho rằng không cần thiết nhưng theo ông, khi những người làm phim thực sự yên tâm về chất lượng sản phẩm của mình thì khán giả mới có được những bộ phim đáng để xem.

Tin bài liên quan

Hôm nay (8/3),“Qua ngày giông bão” lên sóng VTV1

Tác giả : Theo An ninh thủ đô

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Ý kiến của bạn về bài viết: "Qua ngày giông bão" ngày càng hấp dẫn

Ý kiên của bạn