Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong tháng 9/2016, Trung Quốc đã nhập khẩu khối lượng dầu thô cao kỷ lục, vượt Mỹ để trở thành nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Cụ thể, theo số liệu Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu dầu thô tháng 9 tăng 18% so với một năm trước thành 33,06 triệu tấn hay 8,04 triệu thùng/ngày. Lượng nhập khẩu đã vượt qua mức trung bình 4 tuần vào cuối tháng 9 của Mỹ là 7,98 triệu thùng/ngày theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.

Đây là lần thứ hai trong năm nay, nhưng là tháng thứ 3 trong 12 tháng qua, nhập khẩu của Trung Quốc đã vượt Mỹ và phản ánh các hợp đồng ký kết vào tháng 7 khi áp lực bán ra mới đã đẩy dầu thô dưới 42 USD/thùng. Kể từ đó giá dầu đã phục hồi lên khoảng 50 USD/thùng. Nhập khẩu tăng do các nhà máy lọc dầu Trung Quốc bước vào giai đoạn cuối cùng của mùa bảo dường, thường diễn ra trong quý 3.

Qua mat My, Trung Quoc thanh nuoc nhap dau tho lon nhat the gioi - Anh 1

Ảnh minh họa.

Một số nhà phân tích cho hay các nhà máy lọc dầu tại Mỹ đã tăng cường hoạt động bảo dưỡng trong tháng, do đó nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể lấy lại vị trí đứng đầu (về nhập khẩu dầu) trong tháng 10/2016.

Trong khi đó, các nhà phân tích thuộc công ty nghiên cứu BMI dự đoán lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc vẫn duy trì ở mức cao trong các tháng còn lại của năm nay do sản lượng dầu trong nước giảm và công suất của các kho dự trữ tăng. Ngoài ra, Trung Quốc cũng muốn tăng nhập khẩu dầu để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong những tháng mùa Đông.

Trong 9 tháng đầu năm nay, khối lượng nhập khẩu tăng 14% lên 284 triệu tấn hay 7,55 triệu thùng/ngày. Dựa theo cơ sở tích lũy, Mỹ vẫn là nước nhập khẩu lớn nhất với hơn 8 triệu thùng/ngày.

Xuất khẩu nhiên liệu đã lọc của Trung Quốc trong tháng 9 tăng 21,1% so với một năm trước thành 4,3 triệu tấn, gần mức cao kỷ lục 4,57 triệu tấn đã ghi nhận trong tháng 7 và tăng so với 3,7 triệu tấn trong tháng 8. Mức tăng so với tháng trước đã nhen nhóm lo lắng dư cung trong sản phẩm nhiên liệu và có thể đè nặng lên nhu cầu trong quý 4.

Hòa Hậu (t/h)