Một quả bom đã khiến ít nhất 50 trẻ em bị thương và thiệt mạng... Khung cảnh thảm khốc ấy đã khiến Bác sĩ David Nott, ở London, người giúp các em bé ở Syria chữa trị trực tuyến, cảm thấy đau đớn như có ngàn mũi kim đâm vào tim mình.

Một tin nhắn được gửi đến từ Aleppo xuất hiện trên điện thoại của tôi khi tôi cùng vợ và con gái 14 tháng tuổi đang cuộn tròn trên ghế sofa cùng nhau xem phim hoạt hình. Tin nhắn ngắn gọn và được gửi đi trong vội vàng: "Thảm sát Aleppo ngày hôm nay... 168 người bị thương đều được chuyển đến bệnh viện. Tất cả là thường dân và chủ yếu là trẻ em".

Tôi lập tức rời xa không khí êm đềm của gia đình ở Tây Nam, London, Anh để đến phòng làm việc. Trong suốt 48 giờ tiếp theo, tôi cùng các nhân viên y tế cách xa nhau 2.500 dặm nói chuyện qua dịch vụ tin nhắn WhatsApp để cùng nhau cứu sống những đứa trẻ đang bị thương nghiêm trọng bởi những quả bom sau cuộc không kích càn quét trong thành phố đen tối nhất thế giới.

Qua bom tan khoc lam 50 em nho thuong vong khien bac si am anh va dau don - Anh 1

Bác sĩ David Nott, ở London luôn hỗ trợ các bác sĩ ở Syria để cứu chữa các nạn nhân.

Qua bom tan khoc lam 50 em nho thuong vong khien bac si am anh va dau don - Anh 2

Trong 48 giờ tiếp theo từ nhà tôi ở London, tôi đã hỗ trợ và đưa ra các lời khuyên các những ca phẫu thuật trực tiếp thông qua WhatsApp.

Những người bị thương đã được xếp hàng để chờ đợi bánh mì tiếp tế giúp họ thoát được cơn đói tạm thời. Đã có 50 trẻ em được đưa tới bệnh viện M10, tên mã được các bác sĩ địa phương sử dụng để ngụy trang vị trí của bệnh viện. Có 20 người đã chết trước khi họ đến bệnh viện và những người khác thì đang thoi thóp thở.

Đồng nghiệp của tôi ở Aleppo đã gửi cho tôi những bức hình về nạn nhân. Những bức ảnh này không chỉ hỗ trợ tôi giúp đỡ họ mà còn cảnh báo cho cả thế giới. Đó là những thi thể trẻ em phủ đầy bụi; có những đứa trẻ đang ở trong ranh giới giữa sự sống và cái chết; một cậu bé ôm lấy bàn tay bị thương của mình; có cả những hình chụp X-quang trong đó có các vòng bi găm vào bộ não của nạn nhân...

Qua bom tan khoc lam 50 em nho thuong vong khien bac si am anh va dau don - Anh 3

Tôi nhận diện được một quả bom chùm với đầy vòng bi mà các nhân viên y tế ở Syria tìm được. Đây là vũ khí chết người, gây ra sự tàn sát rất lớn.

Có nhiều bức ảnh tôi sợ phải mở ra vì nó xuất hiện quá nhiều lần và có những tấm hình sau khi xem xong nó ám ảnh tâm trí tôi mãi mãi. Đó tất cả đều là những đau đớn. Ví dụ, bức hình hai anh em, khoảng 4 và 6 tuổi, nằm cạnh nhau trong một chiếc xe đẩy, hai thân hình băng bó kín mít và từng giờ trôi qua, các em phải đấu tranh với tử thần. Sau đó, tôi biết tin cả hai em để đã chết vì không có nước cũng như không có đủ trang thiết bị để cứu chữa cho các em. Không một ai biết tên các em.

Qua bom tan khoc lam 50 em nho thuong vong khien bac si am anh va dau don - Anh 4

Có 50 trẻ em được đưa đến M10 sau vụ nổ nhưng mộ số em thì chết trên đường đi. Trong số những em sống sót có hai anh em năm cạnh nhau trên một chiếc xe đẩy sau đó tôi biết được hai em đã qua đời ngày hôm sau vì thiếu máy thở và nước.

Qua bom tan khoc lam 50 em nho thuong vong khien bac si am anh va dau don - Anh 5

Một cậu bé với vết thương nghiêm trọng ở bàn tay.

Một một góc của bệnh viện M10 đều chất chứa những giọt nước mắt đau đớn và những cuộc ra đi đầy tang thương của các em nhỏ. Tôi chỉ có thể hướng dẫn từ xa, giúp loại bỏ bom bi trong một lá gan, chỉ đạo phẫu thuật não cho một trường hợp đặc biệt. Tôi đang ở trong một góc phòng yên tĩnh và đầy đủ tiện nghi, trong khi đồng nghiệp của tôi phải làm việc trong một khung cảnh kinh hoàng không thể tưởng tượng nổi, không biết sẽ có quả bom nào tiếp theo rơi xuống nữa.

...

Sau cuộc không kích, đồng nghiệp của tôi ở Syria làm việc hết công suất, họ không hề có giây phút nào để chợp mắt và ăn rất ít. Tôi đã đến Aleppo ba lần kể từ năm 2011 và tôi cảm nhận được mọi thứ, đó là lý do tại sao tôi luôn cảm thấy đau đớn tột cùng. Tôi yêu họ và ước gì tôi ở bên họ lúc này.

Qua bom tan khoc lam 50 em nho thuong vong khien bac si am anh va dau don - Anh 6

Không biết sẽ có quả bom nào nổ tiếp theo và sẽ có bao nhiêu người phải ngã xuống.

Tôi không phải là một chính trị gia nhưng tôi hy vọng các vị lãnh đạo cấp cao trên thế giới hãy đến đây một lần và chứng kiến tất cả. Andrew Mitchell là một trong số ít các nghị sĩ đã lên tiếng. Một vài ngày sau khi cuộc không kích khiến nhiều trẻ em thiệt mạng, tôi đến thăm ông tại nhà và chỉ cho ông những hình ảnh mà tôi có được. Ông ấy kinh hãi và ông nghị sĩ đã biết mình phải làm điều gì đó.

Nguồn: Daily Mail

Theo Hồng Nam / Trí Thức Trẻ