Năm 2012 cuối cùng đã qua. Thế giới không diệt vong theo như những lời đồn đại. Và nếu nhìn lại, thì lịch sử nhân loại đã không ít lần chấn động vì những “lời tiên tri” mang đầy tính đe dọa.

LỜI TIÊN TRI KHÔNG THÀNH
Tin đồn về “Ngày tận thế” đầu tiên được lịch sử ghi nhận từ năm 634 trước Công nguyên, khi người dân La Mã kể cho nhau nghe một truyền thuyết về 12 con chim đại bàng của Romulus, người đã xây dựng lên thành Rome.

Mỗi con chim đại bàng, theo họ, tương ứng với 10 năm, đồng nghĩa với thành Rome sẽ sụp đổ khi nó tròn 120 tuổi, nghĩa là năm 634 trước Công nguyên. Kể từ đó tới nay, đã hàng chục lần thế giới bị chấn động bởi những “lời tiên tri” sau này hóa ra lại chỉ là “lời đồn”.

Thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, nhiều sử gia cho rằng Thánh Paul đã dạy cho các con chiên rằng Jesus sẽ quay trở lại, hủy diệt thế giới cũ để xây dựng lên một Vương quốc Thiên chúa. Trong sách Phúc Âm của Matthew, việc này đã được nhắc đến nhiều lần, và bởi vậy, cho đến tận ngày nay, nhiều nhà thần học và tín đồ Kitô vẫn đang chờ đợi một “Ngày phán quyết” của Thiên chúa.

Sau lời dự đoán không thành của Thánh Paul, khoảng trăm năm sau, cộng đồng Kitô lại xôn xao vì lời dự đoán của Hippolytus (170-235), một linh mục và tác gia rất có tầm ảnh hưởng của Giáo hội Rome ở thế kỷ thứ 3, người cho rằng Jesus sẽ trở lại 500 năm sau ngày người bị đóng đinh trên thập giá.

Tới thế kỷ 13, trước khi qua đời, Giáo hoàng Innocent III còn tuyên bố rằng thế giới sẽ tận diệt đúng 666 năm sau ngày Đạo Hồi trỗi dậy. Nhưng thời điểm đó, năm 1284 đã qua đi mà nhân loại vẫn bình an.

Một trong những lời đồn khiến dư luận hoang mang nhất từng được ghi nhận trong lịch sử, là năm 1666. Đó là năm ghi nhận sự xuất hiện của cụm số “666”, được người dân phương Tây coi như biểu tượng của quỷ Sa tăng. Năm 1665, nạn đại dịch hạch ở Anh đã cướp đi sinh mạng của 100.000 người. Tới tháng 9/1666, trận đại hỏa hoạn London diễn ra, thiêu cháy 13.200 ngôi nhà. Tin đồn về một ngày tận thế xuất hiện trong bối cảnh loạn lạc ấy khiến rất nhiều người hoảng sợ.

Nhưng tác nhân khiến cho những tin đồn thảm họa ra đời và lan nhanh nhất, không phải là tôn giáo. Đó là Internet. Giai đoạn những tin đồn về ngày tận thế sinh ra và lan truyền mạnh mẽ nhất là ở 2 thập niên cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21.

Đó là khi Internet bùng nổ, tạo điều kiện cho những kẻ thích dựng chuyện và những người cả tin “mơ về” một ngày tận thế. Trong 2 năm 1999-2000, thời điểm chuyển giao giữa 2 thế kỷ, có tổng cộng 29 lời đồn đại lớn về việc thế giới bị xóa sổ.

Trong số đó, đáng chú ý có lời tiên tri của nhà bác học Isaac Newton. Trong một công trình thần học của mình, ông đã dự đoán rằng năm 2000 sẽ đánh dấu một Thiên niên kỷ của Thiên chúa. Cũng trong năm 2000, Sun Myung Moon, người sáng lập lên Giáo hội Thống nhất và tự xưng là “Đấng cứu thế” (mới qua đời tháng 9/2012) cũng dự đoán rằng “Vương quốc Thiên đường” sẽ được tạo lập trong năm này.

Và hẳn những người có trí nhớ tốt vẫn chưa quên Y2K. Nó không phải là một “lời tiên tri”, mà được coi như một dự báo khoa học. Nhiều nhà khoa học tin rằng tới năm 2000, máy tính điện tử, vốn chỉ phân biệt các năm bằng 2 ký tự, sẽ hiểu năm 2000 là năm 1900 (vì cùng ký hiệu là “00”) và gây ra lỗi hệ thống do nhầm lẫn giữa hiện tại và quá khứ.

Các chính phủ trên thế giới đã chi ra tổng cộng 300 tỷ USD để chuẩn bị đối phó với sự kiện Y2K, trong đó riêng chính phủ Mỹ tiêu tới 134 tỷ. Nhưng rốt cục, những sự cố xảy ra rất ít, và gần như không gây hại gì. Nhật báo danh tiếng Wall Street Journal khi đó đã gọi Y2K là “trò bịp của thế kỷ”.

TƯƠNG LAI ĐẦY ĐE DỌA
Ngay từ bây giờ, những “lời tiên tri” về một thời điểm kết thúc của thế giới đã và vẫn tiếp tục được đưa ra cho tương lai. Chủ đề về “Vương quốc Thiên chúa” xuất hiện cùng sự trở lại của Jesus, vốn đã “ăn khách” trong suốt 2 thiên niên kỷ qua, vẫn đang được đem ra làm tiền đề cho những lời tiên tri loại này.
Ronald Weinland, một nhân vật đầy tai tiếng của Mỹ, đã sáng lập nên một giáo phái mang tên “Nhà thờ của Chúa” với sứ mệnh chuẩn bị cho “Vương quốc Thiên chúa”. Được thành lập từ năm 2000, Weinland và các tín đồ trong những năm qua đã liên tục dự đoán về sự trở lại của Jesus.

Sau những lời tiên tri bất thành vào năm 2011 và 2012, ông này mới đây lại tiếp tục khẳng định rằng Chúa sẽ quay trở lại vào năm... 2013. Tiếc là nếu điều đó thực sự diễn ra, Weinland sẽ phải chứng kiến nó từ sau song sắt nhà tù, bởi tháng 11/2012, ông này đã bị chính phủ Mỹ tuyên án 42 tháng tù giam vì tội trốn thuế.

Năm 2020, thế giới có thể sẽ xôn xao một lần nữa. Nhà chiêm tinh học nổi tiếng Jeane Dixon (1904-1997) đã dự đoán rằng ngày tận thế sẽ diễn ra vào năm này, cũng kèm với sự trở lại của Jesus.

Những người có sức khỏe tốt có thể cố gắng chờ đợi năm 2129, năm mà theo dự đoán của học giả Hồi giáo Said Nursi (1878-1960), được trình bày trong một công trình gồm 6.000 trang sách, thế giới sẽ diệt vong. Nhưng chúng ta sẽ không có cơ hội kiểm chứng năm 2240 (năm 6000 theo lịch Do Thái), năm mà nhiều người Do Thái giáo tin rằng Đấng cứu thế sẽ xuất hiện và thế giới sẽ bị hủy diệt trong vòng 1000 năm kể từ thời điểm đó.

Lời “tiên tri” dễ tin nhất về tận thế có lẽ thuộc về nhà khoa học James Kasting, người cho rằng tới năm... 500.000.000, Trái đất sẽ không thể sống được, khi lượng carbon dioxite trong bầu khí quyển giảm xuống. Nếu thay vì bảo vệ môi trường sống đang có, mà cầu nguyện để chờ ngày tận thế, thì nó có thể đến sớm hơn thế rất nhiều.