Tập đoàn Dầu khí (PVN) thông báo, cách đây một ngày, Công ty liên doanh dầu khí Vietsovpetro đã phát hiện ra dòng dầu mới tại mỏ Bạch Hổ.

PVN phat hien mo dau moi luu luong 610m3/ngay - Anh 1

Dòng dầu mới được phát hiện tại mỏ Bạch Hổ Ảnh: PVN

Mỏ Bạch Hổ thuộc bể Cửu Long trong thềm lục địa Việt Nam đã được liên doanh Vietsovpetro đưa vào khai thác từ nhiều năm nay, là đầu vào nguyên liệu cho nhà máy lọc dầu Dung Quất. Từ mỏ này hiện có đường ống dẫn khí đồng hành vào bờ cung cấp cho nhà máy khí hóa lỏng Dinh Cố, nhà máy điện Bà Rịa-Vũng Tàu và Trung tâm điện lực Phú Mỹ.

Từ năm 2000, PVN đã hoàn vốn đầu tư vào mỏ Bạch Hổ, và đóng góp vào GDP cả nước hàng tỉ đô la Mỹ mỗi năm nhờ những dòng dầu từ mỏ. Tuy nhiên, trữ lượng mỏ Bạch Hổ đang cạn dần và Việt Nam tiếp tục phải tìm kiếm, khai thác các mỏ mới trong và ngoài nước để thay thế dòng dầu Bạch Hổ.

Ngày 30-11-2016, khi tiến hành thử vỉa tại giếng khoan thăm dò Bạch Hổ-47, Vietsovpetro đã nhận được dòng dầu tự phun mạnh, ở chiều sâu 3.178-3.277m. Dòng dầu này có lưu lượng dầu tính toán là 610 m3/ngày, sản lượng khí là 110.000m3/ngày.

Lãnh đạo Vietsovpetro khẳng định sẽ xem lại kỹ lưỡng cấu tạo địa chất tầng chứa dầu để đánh giá phạm vi phân bổ cũng như tính toán lại trữ lượng để có thể khoan giếng thăm dò cho khu vực, gia tăng trữ lượng dầu mỏ cho tương lai.

Đây là tín hiệu rất tích cực cho quá trình tìm kiếm, khai thác dầu khí ở Việt Nam đang trong điều kiện cạn dần. Mỏ Bạch Hổ hiện có trữ lượng khoảng 300 triệu tấn, sau 25 năm khai thác đã sắp cạn vì mức độ khai thác là 38.000 tấn dầu thô/ngày, chiếm 80% tổng sản lượng dầu thô của Việt Nam.