Hiện nay, thời điểm báo cáo tài chính quý III đang diễn ra và hầu hết các doanh nghiệp đã công bố lợi nhuận biến động mạnh so với cùng kỳ. Nhiều doanh nghiệp một đồng vốn sinh một đồng lãi và cũng có một số doanh nghiệp vẫn loay hoay với lỗ. Đề cập tới những doanh nghiệp trên sàn chứng khoán (không tính các ngân hàng thương mại), các nhà phân tích đã chỉ ra chín doanh nghiệp lãi hơn nghìn tỷ trong chín tháng đầu năm, tạo ra tổng cộng hơn 25 nghìn tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

PV GAS dung thu ba trong so chin doanh nghiep dat muc lai nghin ty dong - Anh 1

Đầu tiên phải kể đến doanh nghiệp đứng đầu là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk-mã chứng khoán VNM). Doanh nghiệp hàng đầu ngành sữa này đạt mức tăng trưởng doanh thu đáng mơ ước đối với ngành hàng tiêu dùng nhanh trong chín tháng đầu năm nay. Sự bứt phá ở thị trường nước ngoài là động lực thúc đẩy tăng trưởng của doanh nghiệp trong nhiều năm tiếp theo, cũng là nhân tố giúp Vinamilk thành công. Chín tháng đầu năm 2016, Vinamilk vượt mức doanh thu 18% so với chín tháng năm 2015; Lợi nhuận sau thuế đạt 7.535 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, Vinamilk đạt chỉ số EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần) là 4.697 đồng/cổ phiếu.

Tiếp đến là một cái tên trong ngành thép: Công ty Hòa Phát (mã chứng khoán HPG). Năm 2016 là năm đánh dấu sự bứt phá mạnh mẽ của doanh nghiệp này khi mà doanh thu thuần chín tháng đầu năm đã vượt ngưỡng tỷ đô, còn lợi nhuận sau thuế tăng 58% so với cùng kỳ, đạt 4.656 tỷ đồng. Hòa Phát đạt EPS 5.521 đồng cho kỳ chín tháng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Hòa Phát vượt mốc 4.000 tỷ lợi nhuận ròng trong chưa đầy một năm.

Giá dầu sau khi lao dốc không phanh trong những tháng cuối năm 2015 đã tạo đáy vào đầu năm nay. Đó là yếu tố lớn nhất tác động đến kinh doanh của PV GAS (mã chứng khoán GAS). Chín tháng đầu năm 2016, PV Gas lãi sau thuế 4.461 tỷ đồng, giảm so với cùng kỳ năm 2015. Dù sụt giảm, lợi nhuận mà PV GAS đạt được cũng đứng thứ ba sàn niêm yết.

Tiếp theo danh sách lợi nhuận đạt nghìn tỷ trong chín tháng qua còn có: Masan (mã chứng khoán MSN), FPT, Vingroup (mã chứng khoán VIC), Kido (mã chứng khoán KDC), Thế giới di động (mã chứng khoán MWG) và Tập đoàn Bảo Việt (BVH).

Khá nhiều doanh nghiệp xấp xỉ ngưỡng lãi nghìn tỷ, trong đó có Tổng Công ty CP Phân bón và Hóa chất Dầu khí (DPM).