Lễ trao Giấy chứng nhận cho 10 nhà báo trên cả nước đã tham gia tích cực trong Dự án “Nhà báo viết tin bài về an toàn giao thông (ATGT)” đã được Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức ngày 29/11.

PV Bao Thanh tra duoc tuyen duong tich cuc viet tin, bai ve ATGT - Anh 1

Các phóng viên, nhà báo được trao Giấy chứng nhận "Nhà báo viết tin bài về an toàn giao thông" tại Hà Nội. Ảnh: PV

Theo thống kê của Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, tính từ khi triển khai dự án ngày 1/6 - 30/11/2016, đã có tổng số 115 bài báo và hơn 90 tin đã được đăng tải trên 42 ấn phẩm báo viết, báo mạng trên cả nước. Trong đó, nhóm vấn đề tuyên truyền về tác hại của rượu bia chiếm tới 65% lượng bài viết, 11% viết về đề tài liên quan đến mũ bảo hiểm và 24% là các vấn đề khác...

“Sau khi tổng kết có xem xét các nội dung bài viết, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã chọn ra 10 bài báo của 10 tác giả trên cả nước (chủ yếu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh), tham gia tích cực trong thời gian 6 tháng triển khai dự án. Đa số là các bài viết sâu sắc, thể hiện nhiều chủ đề tương đối sát mà Trung tâm cùng với WHO và Ban Quản lý Dự án Bộ Y tế tập trung định hướng tuyên truyền”, PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí chia sẻ.

PV Bao Thanh tra duoc tuyen duong tich cuc viet tin, bai ve ATGT - Anh 2

Cán bộ cao cấp WHO tại Việt Nam ông Nguyễn Phương Nam chia sẻ thêm cách tuyên truyền tại các nước trên thế giới. Ảnh: PV

Cũng theo PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng , đây là năm thứ 3 triển khai dự án, Ban Tổ chức vẫn đang trăn trở làm thế nào để ATGT tốt hơn khi hàng tháng vẫn có khoảng 1.000 người thiệt mạng do tai nạn giao thông. Hy vọng, vấn đề tuyên truyền còn liên tục được các nhà báo quan tâm, đồng thời rất mong muốn WHO, Bộ Y tế phối hợp Trung tâm có những dự án tiếp theo giúp các nhà báo cáo thêm ý tưởng mới, giải pháp tuyên truyền hiệu quả để góp phần nâng cao ý thức của người dân ngày càng tốt hơn.

Cán bộ cao cấp WHO tại Việt Nam - ông Nguyễn Phương Nam nhấn mạnh: “Công tác tuyên truyền ATGT là công tác mà tất cả các quốc gia phát triển trên thế giới như: Mỹ, Anh, Úc đều đã làm hàng chục năm nay và vẫn tiếp tục làm một cách mạnh mẽ. Hy vọng trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa cùng WHO thúc đẩy, hỗ trợ việc nghiên cứu đưa Luật Phòng, chống tác hại rượu bia vào cuộc sống và hỗ trợ Bộ Giao thông Vận tải sửa đổi Luật Giao thông đường bộ trong 2017. Hy vọng các nhà báo sẽ tiếp tục đồng hành. Có những bài viết sâu, kiến nghị giải pháp để ATGT tại Việt Nam được đảm bảo, tốt hơn".

PV